5 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน หรือสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนการเข้านอนที่จะส่งผลต่อการนอนหลับ และทำให้การนอนหลับของคุณมีประสิทธิภาพน้อยลงนั้นมีอะไรบ้าง ในบทความนี้ ผมจะมาพูดถึงพร้อมบอกเหตุผลว่าทำไม 5 สิ่งนี้ ถึงไม่ควรทำก่อนเข้านอน

 1. ใช้งานอินเทอร์เน็ตก่อนเข้านอน
  แสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ จะส่งผลต่อการทำงานของดวงตา ทำให้ดวงตาของคุณทำงานมากขึ้น และมีส่วนทำให้สารเมลานินที่ช่วยให้นอนหลับสบายผลิตและทำงานได้น้อยลง ส่งผลให้สมองตื่นตัวและนอนไม่หลับอีกต่อไป ทางที่ดีควรใช้งานอินเทอร์เน็ตให้เสร็จสิ้นก่อนเข้านอนสัก 30 นาที – 1 ชั่วโมง
 2. การอ่านหรือการดูเรื่องสยองขวัญและระทึกขวัญ
  การอ่านหรือการดูเรื่องสยองขวัญและระทึกขวัญจะทำให้ร่างกายและสมองของเราเกิดความตื่นเต้นและลุ้นไปกับหนังที่เราดู ส่งผลให้ระดับอะดรีนาลีน (Adrenaline) ในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น การทำงานของร่างกายตื่นตัวอย่างเต็มที่ หัวใจบีบตัวมากขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ความดันเลือดสูงขึ้น จนส่งผลให้เกิดอาการตาค้างหรือนอนไม่หลับก็เป็นได้
 3. ออกกำลังกายหนักๆ ก่อนเข้านอน
  การออกกำลังกายหนักๆ เช่น การวิ่งเร็ว เล่นเวทเทรนนิ่ง การเต้นแอโรบิคแรงๆ เป็นต้น จะส่งผลทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ร่างกายตื่นตัว ทางที่ดีแล้วควรลองปรับเปลี่ยนเวลาออกกำลังกายให้ไวขึ้น หรือลองออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ เช่น โยคะ ไทชิ ชี่กง ก็ได้ หรือใช้เวลาในการวอร์มดาวน์ภายหลังการออกกำลังกายให้มากขึ้นกว่าเดิม
 4. ทานอาหารมื้อดึก
  การทานอาหารมื้อดึก คือตัวการหลักที่ทำให้ใครหลายคนนอนไม่หลับ เนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่นกว่าจะเลิกเรียน เลิกงานก็เย็นมากแล้วส่งผลให้ทานมื้อเย็นได้ตอนดึกๆ ทำให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้อาหารไม่ย่อย หรืออาจรู้สึกอึดอัดจนนอนไม่หลับได้ หากใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ลองเปลี่ยนมาทานอะไรเบาๆ แทนดู เช่น โยเกิร์ตกับผลไม้ เนื้อปลา รวมถึงอาหารที่มีรสชาติไม่จัดจ้านก็ช่วยได้
 5. นอนในช่วงเวลาที่ไม่ใช่เวลานอนปกติ
  แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีนาฬิกาชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในบางครั้งก็ต้องนอนดึกหรือโต้รุ่งอยู่บ่อยๆ การนอนในเวลาที่ไม่ปกติแบบนี้บ่อยครั้งเข้าจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกาย แปรปรวนและปรับสภาพไม่ทัน พอถึงเวลานอนหลับตามปกติก็ไม่สามารถนอนหลับได้อีกเหมือนเดิม การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ถ้าหากใครเป็นคนที่นอนหลับยากหรือมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ลองสังเกตตนเองดูว่ามตนเองมีพฤติกรรมเหล่านี้ก่อนเข้านอนบ้างหรือไม่ ซึ่งถ้าหากมี ก็ควรลองปรับพฤติกรรมเพื่อการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
New call-to-action
วิธีนับเวลานอนที่เหมาะสม

2 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *