ง่วงนอนตอนบ่าย ปัญหาพบบ่อยของวัยทำงาน

ง่วงนอนตอนบ่าย

ง่วงนอนตอนบ่าย ปัญหาที่คนวัยทำงานพบเจออยู่บ่อยครั้งในระหว่างวัน บางครั้งก็ง่วงจนแทบทนไม่ไหว จนทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน จริงๆ แล้วอาการง่วงนอนตอนบ่ายเกิดขึ้นจากอะไร ควรรับมือและแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง มาดูกัน

ง่วงนอนตอนบ่าย เกิดจากสาเหตุอะไร?

 • กินเยอะ
  การกินมื้อกลางวันมากเกินความจำเป็น ก็ส่งผลให้ง่วงนอนตอนบ่ายได้ โดยเฉพาะการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว หรือขนมปัง มากจนเกินไปก็ยิ่งทำให้รู้สึกง่วงนอนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
 • ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย
  การนั่งทำงานอยู่กับที่นานๆ ไม่ได้ลุกเดิน ขยับเคลื่อนไหวร่างกายก็จะทำให้รู้สึกง่วงได้ รวมถึงการจดจ่ออยู่กับอะไรนานๆ ก็จะทำให้เพลียและอ่อนล้า ยิ่งผู้ที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลายิ่งทำให้รู้สึกล้าสายตาและต้องการการพักผ่อนระหว่างวันมากยิ่งขึ้น
 • มีปัญหาด้านสุขภาพ
  การมีปัญหาด้านสุขภาพหรือมีโรคประจำตัวก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รู้สึกง่วงนอนตอนบ่ายเช่นกัน ซึ่งส่งผลให้รู้สึกอ่อนเพลีย และเหนื่อยล้าได้ง่ายกว่าปกติ
 • นอนกรน
  อีกหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับคนที่ง่วงนอนตอนบ่ายก็คือการนอนกรนและสะดุ้งเฮือกตื่นระหว่างคืนวนเป็นวงจรอยู่อย่างนี้ตลอดคืน ซึ่งการนอนกรนก็มีทั้งแบบปกติและแบบรุนแรง ซึ่งมีผลเสียแตกต่างกันออกไป

วิธีการรับมือและแก้ไขปัญหาง่วงนอนตอนบ่าย

 • แบ่งย่อยมื้ออาหารและดื่มน้ำมากๆ
  การทานอาหารบ่อยๆ ในปริมาณที่ไม่มากกำลังพอเหมาะ จะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานไปได้ตลอดทั้งวันโดยไม่อ่อนเพลีย ลองเปลี่ยนมาย่อยมื้ออาหารจากวันละ 3 มื้อใหญ่ เป็นวันละ 5-6 มื้อย่อย รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็เป็นวิธีที่ช่วยได้ไม่น้อย
 • ขยับบ้าง ออกกำลังกายบ้าง
  การที่เราได้ขยับ เคลื่อนไหวเล็กน้อย รวมถึงออกกำลังกายจะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งยังกระตุ้นการเผาผลาญทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงมากขึ้นอีกด้วย
 • รักษาด้วยวิธีการทางการแพทย์
  การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการนอนหลับถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด ยิ่งในผู้ที่มีปัญหาด้านการนอนหลับรวมถึงประสบปัญหาด้านนอนกรนจนรบกวนชีวิตประจำวัน การเข้ารับการวินิจฉัยและรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์อาจตอบโจทย์กับบุคคลที่ง่วงนอนระหว่างวันหรือง่วงนอนตอนบ่าย
New call-to-action
วิธีนับเวลานอนที่เหมาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *