การออกกำลังกายช่วยรักษา อาการนอนกรน ในเบื้องต้น

บทความนอนกรน
การออกกำลังกายแก้นอนกรน

     อาการนอนกรน อาการน่าเบื่อหน่ายที่ทำให้ไม่ว่าจะเข้านอนไวแค่ไหนก็นอนหลับไม่เต็มอิ่มสักที แถมอาการนอนกรนยังทำให้ตื่นมาแล้วรู้สึกคอแห้ง เจ็บคอไปหมด เนื่องจากกล้ามเนื้อคอผ่อนคลายและหย่อนตัว ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง เมื่ออากาศเคลื่อนผ่านจะทำให้เกิดการสั่นของเนื้อเยื่อคอ เช่น ทอนซิล เพดานอ่อน ลิ้นไก่ จึงทำให้เกิดอาการนอนกรนนั่นเอง 

    วันนี้ NK Sleepcare จึงมีอีกหนึ่งทางเลือกช่วยรักษาอาการนอนกรนในเบื้องต้น ซึ่งนั่นก็คือการออกกำลังกาย แล้วจะมีการออกกำลังกายแบบไหนบ้างที่ช่วยรักษาอาการนอนกรนในเบื้องต้นได้ มาดูกัน

  การทำท่าบริหารเฉพาะส่วน

    การทำท่าบริหารเฉพาะส่วน ไม่ว่าจะเป็นลิ้น เพดานอ่อน ไปจนถึงกล้ามเนื้อรอบลำคอ ก็สามารถช่วยลดอาการนอนกรนในเบื้องต้นได้ หากปฏิบัติเป็นประจำก่อนเข้านอนทุกวันก็จะช่วยให้สามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยสามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. ท่าบริหารลิ้น

   เริ่มจากการกระดกลิ้นไปแตะที่เพดานปาก ปลายลิ้นสัมผัสกับด้านหลังของฟันหน้า จากนั้นม้วนลิ้นให้ลึกเข้าไปด้านในให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นจำนวน 20 ครั้ง

  1. ท่าบริหารเพดานอ่อน

   หายใจเข้าลึกๆ ทางจมูก จากนั้นหายใจออกทางปาก โดยจะต้องเม้มริมฝีปากไว้ ซึ่งขณะหายใจออกก็จะต้องแขม่วท้องด้วย ทำเช่นนี้ 10 ครั้ง

  1. ท่าบริหารกล้ามเนื้อรอบลำคอ

   อ้าปากให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นแลบลิ้นออกมาให้ได้มกที่สุด ค้างไว้เช่นนี้ประมาณ 5 วินาที และทำเช่นนี้เป็นจำนวน 10 ครั้ง

  การออกกำลังกาย

    จริงๆ แล้ว การนอนกรน ก็มีสาเหตุมากมายจากหลายปัจจัย ซึ่งในบางรายมีสาเหตุมาจากน้ำหนักตัว เพราะผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานจะมีไขมันพอกบริเวณลำคอ ซึ่งจะทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบจนนำไปสู่การกรนได้ ดังนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ก็ยังช่วยรักษาอาการนอนกรนในเบื้องต้นได้ด้วยเช่นกัน ด้วยการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ สม่ำเสมอโดยสามารถทำได้ดังนี้

  1. เต้นแอโรบิก

    เป็นการออกกำลังกายเข้ากับจังหวะเพลง ซึ่งในขณะที่กำลังเต้นแอโรบิกร่างกายก็จะใช้ทั้งพลังงานและออกซิเจนมากขึ้น ทำให้ปอดและหัวใจทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลดีต่อการนอนหลับ ควรออกกำลังกายเต้นแอโรบิกอย่างน้อยประมาณ 30 นาที

  1. ว่ายน้ำ

    การว่ายน้ำช่วยเผาผลาญแคลอรีได้เป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายแบบอื่นๆ เนื่องจากต้องใช้ทุกส่วนของร่างกายในการออกแรงว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจโดยที่ร่างกายได้รับแรงกระแทกต่ำและมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

  1. เดินเร็ว

    หากใครที่ไม่สะดวกกับการออกกำลังกายก็สามารถเปลี่ยนเป็น การเดินเร็ว ได้เช่นกัน เพียงแค่เดินเร็ววันละ 30 นาที เป็นประจำก็สามารถช่วยบรรเทาอาการนอนกรนและมีสุขภาพที่ดีได้

    หากคุณกำลังประสบปัญหากับการนอนกรน ก็สามารถทำท่าบริหารเฉพาะส่วนหรือออกกำลังกายแบบแอโรบิกตามรายละเอียดด้านบนได้ เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณคอหอย และลดการอุดกั้นในทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการนอนกรนที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นด้วยตนเองนั่นเอง

New call-to-action

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *