อาการนอนไม่หลับ สาเหตุ และอันตรายที่มีผลต่อสุขภาพ

บทความโรคนอนไม่หลับ
อาการนอนไม่หลับ

“โรคนอนไม่หลับ” เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่หลายๆคนอาจไม่รู้ตัว เช่นระหว่างวันจะรู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา  บางครั้งเมื่อถึงเวลาพักผ่อนรู้สึกอยากนอน แต่ไม่สามารถหลับได้ หรือหลับไม่ต่อเนื่อง หลับ ๆ ตื่น ๆ เมื่อตื่นนอนอาการที่ตามมาก็คือรู้สึกอ่อนเพลียโดยไม่รู้ตัว  ขาดสมาธิ อารมณ์เสียหงุดหงิดง่าย อาการนอนไม่หลับมีสาเหตุเกิดจากอะไร มีอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่อย่างไร บทความนี้มีคำแนะนำ

อาการนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร

อาการนอนไม่หลับหรือโรคนอนไม่หลับ เป็นภาวะหลับไม่พอ หลับยาก ในช่วงเวลาพักผ่อนใช้เวลามากกว่า 30 นาทียังไม่หลับ ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • เกิดจากอาการเจ็บป่วยมีปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ
 • เกิดจากความเครียดมีความวิตกกังวลใจจากเรื่องใดเรื่องหนึ่ง
 • อาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา
 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นิโคติน หรือแอลกอฮอล์มากเกิน
 • ความอ่อนเพลียจากการเดินทาง
 • มีปัญหาสุขภาพจิต เช่น เป็นโรคซึมเศร้า โรคเครียดหลังประสบเหตุการณ์ร้ายแรง
 • โรคความผิดปกติในการนอนหลับอื่นๆ เช่น นอนกรนในขั้นรุนแรง จนมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

การนอนไม่หลับจากสาเหตุเหล่านี้ เมื่อปัญหาหรือสาเหตุเหล่านี้หมดไป อาการนอนไม่หลับก็มักหายไปเอง ยกเว้นการนอนไม่หลับติดต่อกันนานมากกว่า 1 เดือน ถือเป็นอาการเรื้อรังที่ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและทำการรักษา

 

นอนไม่หลับ ส่งผลให้ตาคล้ำ

รู้อย่างไรว่าเป็นโรคนอนไม่หลับ

เชื่อว่าหลายๆคนมีอาการผิดปกติที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพ เช่น รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา ในช่วงที่ไม่ใช่เวลานอน หรือเมื่อถึงเวลานอนกลับหลับยาก ตื่นขึ้นมารู้สึกไม่สดชื่น อ่อนเพลียง่ายโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้อาจทำให้เข้าใจผิดและกังวลใจว่าเป็นอาการของโรคร้ายแรงอื่นๆ เราจะรู้ได้อย่างไรหากเป็นโรคนอนไม่หลับ โดยปกติร่างกายของคนเราต้องการระยะเวลาในการนอนหรือพักผ่อนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับอายุ สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตและพันธุกรรม เมื่อคุณภาพของการนอนไม่สอดคล้องกับความต้องการ ร่างกายก็จะเริ่มส่งสัญญาณบ่งบอก ดังนี้

 • ขอบตาหมองคล้ำ
 • รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า โดยไม่ทราบสาเหตุ
 • อารมณ์หงุดหงิด โกรธง่าย เหวี่ยงวีน โดยไม่มีเหตุผล
 • ง่วงนอนตลอดเวลาและงีบหลับระหว่างวันบ่อยๆ
 • หน้าตาอิดโรย ไม่สดชื่น ผิวหน้ามองคล้ำ ผิวพรรณไม่สดใส
 • สมองไม่ปลอดโปร่ง มึนงง ขาดสมาธิในการทำงาน และการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

 

นอนไม่หลับ พักผ่อนน้อย หาวในเวลากลางวัน

อันตรายจากการนอนไม่หลับที่มีผลต่อสุขภาพ

โรคนอนไม่หลับ นอกจากทำให้ง่วงนอนตลอดเวลา หรืองีบหลับณะทำงานทำให้การทำงานขาดคุณภาพและประสิทธิภาพ ส่งผลกระทบต่อหน้าที่ความรับผิดชอบแล้ว ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากอาการนอนไม่หลับยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลายๆด้าน ดังนี้

 • เสียงต่อการเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
 • อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของระบบหัวใจและหลอดเลือด
 • ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นจากการทำงานเพิ่มขึ้นของระบบประสาทซิมพาเทติก และการทำงานที่ลดลงของระบบประสาทพาราซิมพาเทติก
 • เป็นปัจจัยทำให้เป็นโรคซึมเศร้า และมีความวิตกกังวลได้ในทุกๆเรื่อง
 • ส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

 

ผู้ชายเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

การดูแลตัวเองและแนวทางการรักษาโรค

สำหรับโรคนอนไม่หลับหรืออาการนอนไม่หลับ ที่อาการยังไม่รุนแรง และคนที่มีภาวะนอนไม่หลับเรื้อรัง สามารถดูแลตัวเองและมีแนวทางในการรักษา 2 วิธี ได้แก่ การดูแลรักษาโดยแพทย์หรือการใช้ยา และการดูแลรักษาโดยไม่ต้องใช้ยา

 1. การรักษาโดยแพทย์หรือการใช้ยา
  การรักษาโรคนอนไม่หลับโดยวิธีทางการแพทย์จะแบ่งออกเป็นการรักษาด้วยการใช้ยา และการบำบัดรักษาทางการแพทย์ สำหรับการใช้ยา จะสั่งยาโดยแพทย์เท่านั้น ซึ่งเป็นยาที่ใช้เพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนเมลาโทนิน หรือยารักษาอาการทางจิต ช่วยผ่อนคลายและลดอาการวิตกกังวล ทำให้นอนหลับง่ายและหลับสนิท ส่วนการบำบัดรักษาทางการแพทย์ เป็นการรักษาเพื่อให้เกิดภาวะผ่อนคลาย เช่น ดนตรีบำบัด วารีบำบัด การบำบัดแบบปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม
 2. การดูแลรักษาโดยไม่ต้องใช้ยา
  1. จัดการกับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อการนอนหลับ เช่น เรื่องสุขลักษณะการนอน ห้องนอนควรมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
  2. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบในช่วงเย็น เพราะคาเฟอีนจะส่งผลให้นอนไม่หลับ
  3. เมื่อเข้านอนแล้วแต่ไม่สามารถนอนหลับได้ในเวลาประมาณ 20 นาที ให้ลุกขึ้นจากเตียงไปทำกิจกรรมที่สบายๆ และผ่อนคลาย แล้วกลับไปนอนใหม่อีกครั้งเมื่อง่วง
  4. หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังจะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น
  5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ชีวิต ที่เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ เช่น เข้านอนไม่เป็นเวลา ใช้เครื่องมือสื่อสาร เช่น เล่นโทรศัพท์มือถือในช่วงเวลาพักผ่อน ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์เป็นประจำ แม้เครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้นอนหลับง่ายแต่จะตื่นบ่อย ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ

อาการนอนไม่หลับ เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แม้โรคนอนไม่หลับที่ยังไม่อยู่ในภาวะนอนไม่หลับเรื้อรัง จะไม่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ และสามารถหายได้เองเมื่อปัจจัยที่ทำให้นอนไม่หลับหมดไป แต่ก็ส่งผลต่อวิถีการใช้ชีวิตหรือมีผลต่อหน้าที่การงานจากอาการง่วงนอนตลอดเวลา หรืองีบหลับในช่วงเวลางาน หากมีอาการนอนไม่หลับนานเกิน 1 เดือนก็จะกลายเป็นนอนไม่หลับเรื้อรังที่เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ การรู้ทันอาการของโรคนอนไม่หลับ ช่วยให้เราป้องกันและดูแลรักษาตนเองได้อย่างถูกวิธี

Nksleepcare ขอแนะนำบทความที่เกี่ยวข้อง

ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *