นอนไม่หลับ ส่งผลอย่างไรต่อสมอง

บทความโรคนอนไม่หลับ
นอนไม่หลับ ส่งผลอย่างไรต่อสมอง

ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังประสบปัญหา นอนไม่หลับ และไม่รู้ว่าปัญหานี้จะส่งผลกระทบต่อตนเองอย่างไรบ้าง NK Sleepcare มีคำตอบครับ

อาการนอนไม่หลับส่งผลกระทบต่อตนเองอย่างไรบ้าง ?

แน่นอนว่าอาการนอนไม่หลับย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพแย่ลง โรคแทรกซ้อนเพิ่มมากขึ้น อ่อนเพลียและเมื่อยล้าได้ง่าย ป่วยง่ายขึ้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่าอาการนอนไม่หลับนอกจจากจะส่งผลต่อร่างกายแล้วก็ยังส่งผลกระทบต่อสมองด้วยเช่นกัน

คุณทราบหรือไม่ว่าคลื่นสมองแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม ?

คลื่นสมองของมนุษย์เราสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มด้วยกัน คือ

  1. คลื่นเบต้า (Beta waves) เป็นคลื่นชนิดความถี่ 14 ถึง 30 Hz. เป็นคลื่นสมองที่มีความถี่มากที่สุด เนื่องจากสมองกำลังถูกใช้งาน รับ-ส่งข้อมูลพร้อมประสาทสัมผัสทั้งหมดของมนุษย์ในการทำกิจกรรมต่างๆ ยิ่งกิจกรรมนั้นเป็นกิจกรรมที่ซับซ้อนและต้องใช้ความคิดเยอะ คลื่นความถี่ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย
  2. คลื่นอัลฟ่า (Alpha waves) เป็นคลื่นชนิดความถี่ 8 ถึง 13 Hz. จะเกิดขึ้นเมื่อคนเรารู้สึกสงบและผ่อนคลาย สภาวะนี้จะทำให้สมองสามารถรับรู้ข้อมูล เรียนรู้และจดจำได้ดี พบได้ในผู้ที่มีสมาธิดี มีความสุข หรือเรียกได้ว่าเป็นสภาวะที่จิตมีประสิทธิภาพสูงนั่นเอง
  3. คลื่นธีต้า (Theta waves) เป็นคลื่นชนิดความถี่ 4 ถึง 7 Hz. เป็นการเข้าถึงและเรียกความทรงจำระยะยาวได้ดี คลื่นสมองสภาวะนี้เป็นคลื่นสมองที่สะท้อนการทำงานของจิตใต้สำนึก
  4. คลื่นเดลต้า (Delta waves) เป็นคลื่นชนิดความถี่น้อยกว่า 4 Hz. เป็นคลื่นสมองที่เกิดขึ้นในขณะนอนหลับ สมองทำงานตามความจำเป็น แต่กระบวนการของจิตใต้สำนึกจะจัดเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องแทน ถือเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังพักผ่อนอย่างเต็มที่ หลับลึกโดยไม่มีความฝัน

โดยคลื่นสมองของมนุนษย์สามารถแบ่งได้โดยการใช้เครื่อง Electroencephalogram (EEG) ในการจับภาพสัญญาณไฟฟ้าบริเวณสมอง

รู้จักเครื่อง Electroencephalogram (EEG)

เครื่อง Electroencephalogram (EEG) ใช้สำหรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองโดยสามารถวัดกระแสไฟฟ้าได้จากบริเวณหนังศีรษะ เปลือกสมองหรือวัดกระแสไฟฟ้าจากส่วนลึกของสมอง กล่าวคือ เครื่อง Electroencephalogram (EEG) สามารถศึกษาและดูการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าในขณะนอนหลับ และสามารถวินิจฉัยโรคที่เกี่ยวข้องกับการหลับได้นั่นเอง

แล้วการนอนไม่หลับ ส่งผลกระทบต่อสมองยังไง ?

การนอนไม่หลับเป็นการรบกวนสมองในการพักผ่อน ทำให้นอนไม่พอ ไม่สดชื่นในเช้าวันใหม่ มีอาการงัวเงีย และหงุดหงิดง่ายตลอดวัน เนื่องจากการพักผ่อนน้อยจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการคิด ความจำ และการตัดสินใจ เพราะการนอนไม่เพียงพอจะทำให้ความสามารถในการใช้เหตุผล ทักษะการแก้ปัญหา การตัดสินใจ การประเมินสถานการณ์ และสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ลดลง ส่งผลให้ไม่สามารถเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพได้ และอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ : โรคลมหลับ (Narcolepsy) คืออะไร

ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *