ผู้หญิงนอนกรน หรือ ผู้ชายนอนกรน มากกว่ากัน

บทความนอนกรน
ผู้หญิงนอนกรน หรือ ผู้ชายนอนกรน มากกว่ากัน

ผู้หญิงนอนกรน หรือ ผู้ชายนอนกรน มากกว่ากันคงเป็นข้อสงสัยในใจของใครหลายๆ คนที่กำลังประสบปัญหานอนกรนด้วยตนเองหรือคนร่วมห้อง ยิ่งเมื่อคู่รักนอนห้องเดียวกันหรือนอนรวมกันเป็นครอบครัวภายในห้องเดียวกันแล้ว ก็ยิ่งสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าอาการนอนกรนของแต่ละคน ผู้หญิงหรือผู้ชาย ย่อมมีความแตกต่างกันออกไป แล้วจะมีความแตกต่างอะไรบ้าง ใครนอนกรนมากกว่าใคร ในบทความนี้จะทำให้ทุกท่านได้เข้าใจมากยิ่งขึ้นครับ

นอนกรนเกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้าง ?

นอนกรนเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็น

  1. การมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น
  2. มีสรีระผิดปกติหรือน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน
  3. ชอบนอนหงาย
  4. สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  5. เหนื่อยและเครียดสะสม

จนในท้ายที่สุดแล้วผู้ที่มีอาการนอนกรนเกิดปัญหาร้ายแรงและอันตรายจนทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea) นั่นเอง

จะเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับในทุกคนที่ประสบปัญหานอนกรนหรือไม่ ?

การเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ(Obstructive Sleep Apnea) นั้นขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของการนอนกรนของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย กล่าวคือ กล้ามเนื้อในช่องคอมีการหย่อนตัวลงมากขึ้น จากช่องทางเดินหายใจที่ตีบแคบอยู่แล้วก็จะแคบลงมาจนปิดสนิท ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้ามาได้ โดยลักษณะอากาศแบบนี้นั่นเองที่ทำให้เกิดอันตราย

สรุปแล้วผู้หญิงนอนกรน หรือ ผู้ชายนอนกรน มากกว่ากัน ?

จะผู้หญิงนอนกรน หรือ ผู้ชายนอนกรนมากกว่ากันล้วนขึ้นอยู่กับปัจจัยหรือพฤติกรรมของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจากผลสำรวจโดยทั่วไปแล้วพบว่าผู้ชายมีการนอนกรนมากกว่าผู้หญิงด้วยสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวไว้ก่อนหน้า โดยเฉพาะผู้ชายที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป เนื่องจากกล้ามเนื้อตรงคอที่หลอดลมเริ่มมีการหย่อนยานมากกว่าเดิม พอหย่อนแล้วหลอดลมก็จะแฟบ ทำให้อากาศไหลผ่านเข้ามาไม่ได้ ออกซิเจนก็จะไปเลี้ยงสมองไม่พอ สมองก็จะสั่งให้ตื่นระหว่างคืน แล้วก็กลับมาเริ่มกรนและหยุดหายใจใหม่ ทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ

New call-to-action

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *