การตรวจสอบความง่วงนอน (Multiple Sleep Latency Test: MSLT) คืออะไร

บทความสุขภาพการนอน
MSLT

การตรวจสอบความง่วงนอน (Multiple Sleep Latency Test: MSLT) ทำไมถึงต้องตรวจ มีขั้นตอนการตรวจอย่างไรบ้าง จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างก่อนเข้ารับการตรวจสอบความง่วงนอน ในบทความนี้ NK Sleepcare จะช่วยให้ทุกท่านได้รู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับการตรวจสอบความง่วงนอนมากยิ่งขึ้น

หลายๆ ท่านมีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน ถึงแม้ว่าเมื่อคืนจะได้นอนอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ซึ่งมีผลกระทบกับชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

อาการนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และควรไปพบแพทย์ด้านด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ (Sleep specialist) ซึ่งแพทย์มักให้ท่านตรวจการนอนหลับแบบเต็มรูปแบบ (Full night polysomnography) หรืออาจให้ท่านรับการตรวจสอบความง่วงนอน (Multiple Sleep Latency Test หรือ MSLT) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของท่าน และดุลยพินิจของแพทย์

การตรวจสอบความง่วงนอน (Multiple Sleep Latency Test: MSLT)

การตรวจสอบความง่วงนอน เป็นการทดสอบการนอนหลับอีกแบบหนึ่งเพื่อใช้ในการประเมินความง่วงนอนผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างวัน โดยจะเป็นการให้ผู้ป่วยทดลองนอนหลับรอบละ 20 – 30 นาที/รอบ เป็นจำนวน 4 – 5 ครั้ง

ซึ่งการตรวจสอบความง่วงนอนแบบ MSLT นั้นเป็นขั้นตอนหลังจากที่ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจการนอนหลับในช่วงกลางคืน (Overnight Polysomnography) มาเรียบร้อยแล้ว และจะต้องได้รับการนอนหลับที่เพียงพอมาก่อนอย่างน้อย 7 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการตรวจสอบความง่วงนอนแบบ MSLT

เมื่อไหร่ควรเข้ารับการตรวจสอบความง่วงนอน (MSLT)

หากท่านได้ทดลองทำแบบประเมินความง่วงนอนต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้วหรือมีอาการในข้อใดต่อไปนี้มากกว่า 3 ข้อขึ้นไป ก็สามารถติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านท่านเพื่อเข้ารับการตรวจสอบความง่วงนอน MSLT ได้อย่างสะดวก

  • ง่วงนอนอย่างมากในช่วงเวลากลางวันไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดอยู่ก็ตาม
  • ผล็อยหลับหรือสัปหงกเป็นพัก ๆ
  • ไม่มีสมาธิ มักหลงลืมสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ มากยิ่งขึ้น
  • ปวดศีรษะอยู่บ่อยครั้ง
  • รู้สึกไม่สดชื่น ไม่ร่าเริงเหมือนแต่ก่อน
  • ผู้ที่มีอาการเป็นโรคลมหลับ (Narcolepsy)
New call-to-action

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *