การรักษาอาการนอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

บทความนอนกรน
การรักษาอาการนอนกรน

การรักษาอาการนอนกรน ทำไมถึงต้องรักษา  ปล่อยไว้ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรมาก ใช่หรือเปล่า ? ก่อนอื่นต้องขออธิบายย้อนกลับไปถึงอาการนอนกรนให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันก่อนนะครับว่า อาการนอนกรนสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะในรายที่เป็นมาก อาจก่อให้เกิด ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือ Sleep Apnea ครับ 

อาการนอนกรน มีความเกี่ยวข้องกับ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับอย่างไร ?

ความจริงแล้วอาการนอนกรนมี 2 ประเภทครับ คือ นอนกรนธรรมดา กับ นอนกรนอันตราย ซึ่งนอนกรนอันตรายนี่แหละที่มีความสัมพันธ์กับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อย่างที่เคยกล่าวไว้ในบทความก่อนๆ ว่า การนอนกรน เกิดจากการหย่อยตัวของทางเดินหายใจส่วนต้น จนทำให้มีลักษณะตีบแคบ เมื่อลมหายใจเคลื่อนผ่านจะเกิดการสั่นสะเทือนและมีเสียงดังเกิดขึ้นเป็นระยะ อาการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนต้นนี้อาจเป็นเพียงบางส่วน หรือบางครั้งอาจรุนแรงจนอุดกั้นลมหายใจทั้งหมดทำให้ไม่สามารถหายใจเข้าออกได้เป็นระยะๆ ซึ่งเรียกลักษณะดังกล่าวว่า ภาวะโรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea, OSA) หรือที่นิยมเรียกง่ายๆ ว่า  ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

อ่านเพิ่มเติมเรื่องอันตรายจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ที่นี่ครับ

การรักษาอาการนอนกรน ทำได้อย่างไรบ้าง ?

ก่อนอื่นเลยผู้เขียนต้องขอกล่าวว่าแนวทางการรักษานอนกรนนั้นมีหลายวิธีครับ โดยจะขึ้นอยู่กับชนิด ความรุนแรง รวมถึงปัจจัยและสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำและพิจารณาทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดกับแต่ละบุคคลครับ 

  1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการปฏิบัติตนในชีวิตประจำวัน

นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการนอนกรนได้แล้วยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย สามารถทำได้ง่ายๆ โดย 

1.1) นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เฉลี่ยวันละประมาณ 7-8 ชั่วโมง

1.2) เข้านอนและตื่นนอนตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอ

1.3) งดเครื่องดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ก่อนนอน

1.4) ควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

1.5) ฝึกนอนตะแคงแทนการนอนหงาย จะช่วยให้หายใจสะดวกมากขึ้น

  1. การรักษาปัจจัยเสี่ยงหรือสาเหตุของโรคอื่นที่ร่วมด้วย

อาการนอนกรนสำหรับบางคนอาจจะเกิดขึ้นเพราะมีปัจจัยหรือโรคอื่นร่วมด้วย จึงควรทำการรักษาควบคู่กันไป เช่น โรคเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นต้นครับ

  1. การใช้เครื่องมือภายในช่องปาก

เป็นการใส่เครื่องมือลักษณะคล้ายฟันยางหรือเครื่องดัดฟันเพื่อป้องกันลิ้นตกไปอุดกั้นทางเดินหายใจ วิธีนี้ได้ผลดีในรายที่มีอาการกรนธรรมดาครับ

แต่ถ้าหากท่านมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย วิธีนี้ไม่สามารถแก้ได้ครับ เพียงแต่อาจลดระดับความรุนแรงลงได้บ้างเท่านั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้การรักษาแบบเฉพาะเจาะจงครับ

การรักษาแบบเฉพาะเจาะจง

การรักษาแบบเฉพาะเจาะจงสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกันครับ

  1. การรักษาโดยใช้เครื่องอัดอากาศ

การรักษาโดยใช้เครื่องอัดอากาศ หรือ เครื่อง CPAP มีหลักการ คือ เครื่องจะดูดอากาศจากภายนอกผ่านแผ่นกรองฝุ่น และผลิตแรงดันอากาศส่งออกมา ผ่านทางท่อลมเข้าสู่หน้ากากที่ครอบจมูกไว้และผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเรานั่นเองครับ การรักษาด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ผลและมีความปลอดภัยสูง หากใช้เครื่องได้อย่างถูกต้องและต่อเนื่องตลอดทุกคืน ซึ่งโดยส่วนมากแล้วแพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยเครื่อง CPAP ก่อนเพราะเป็นวิธีที่ไม่ต้องเจ็บตัวเหมือนการผ่าตัด แต่ถ้าหากใช้แล้วไม่ดีขึ้นแพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดเป็นวิธีต่อไปครับ

  1. การรักษาโดยการผ่าตัด

จุดประสงค์ของการผ่าตัด คือ เพื่อเพิ่มขนาดของทางเดินหายใจส่วนบนให้กว้างขึ้น และแก้ไขลักษณะทางกายวิภาคที่ผิดปกติ ซึ่งนำไปสู่การอุดกั้นในระบบทางเดินหายใจส่วนบน โดยชนิดของการผ่าตัดขึ้นกับตำแหน่งของการอุดกั้นในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น 

– การผ่าตัดโพรงจมูก (nasal surgery) และ/หรือโพรงหลังจมูก (nasopharyngeal surgery)

– การผ่าตัดบริเวณคอหอย (oropharyngeal surgery) 

– การผ่าตัดบริเวณคอหอยส่วนกล่องเสียง (hypopharyngeal surgery)

แพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าวิธีใดที่มีความเหมาะสมกับอาการของท่านมากที่สุด โดยท้ายที่สุดแล้วท่านจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่ต่อไป

New call-to-action

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *