โรคร้ายที่มากับอาการนอนไม่หลับ

โรคร้ายที่มากับอาการนอนไม่หลับ

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า นอนไม่หลับ เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ใครๆ ก็เป็นได้ทั่วไป ไม่ส่งผลร้ายแรงอะไรต่อร่างกาย อย่างมากก็แค่ตื่นมาไม่สดชื่น หงุดหงิดนิดหน่อย เดี๋ยวก็หายเอง แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การนอนไม่หลับบ่อยครั้งเข้าก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายตามมาครับ

โรคที่มากับอาการนอนไม่หลับ มีอะไรบ้าง?

1. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง

แน่นอนว่าสำหรับคนที่มีอาการนอนไม่หลับบ่อยครั้งเข้าก็มีโอกาสเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง โดยจะใช้เวลานานกว่าคนปกติทั่วไปมากถึง 30 นาทีในการที่จะนอนหลับ หรืออาจะเรียกได้ว่าเป็นคนหลับยาก หลับๆ ตื่นๆ บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังส่งผลให้เข้าห้องน้ำในช่วงกลางคืนบ่อยครั้ง เนื่องจากระบบภายในร่างกายดูดซับน้ำมากกว่าผู้ที่นอนหลับได้อย่างปกติ

2. โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้ากับปัญหาการนอนไม่หลับมีความสัมพันธ์กันในด้านการส่งผลกระทบต่อสมอง เนื่องจากทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง เกิดความคิดแง่ลบมากขึ้นในช่วงเวลากลางคืน นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อระดับสารเคมีในสมองซึ่งเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าอีกด้วย

โดยผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับเสี่ยงเกิดภาวะซึมเศร้าได้มากกว่าคนที่นอนหลับสนิท ส่วนผู้ป่วยโรคซึมเศร้าก็เสี่ยงมีอาการของโรครุนแรงมากยิ่งขึ้น หากนอนหลับไม่เพียงพอ

3. โรคอัลไซเมอร์

ปัญหาการนอนไม่หลับ เป็นสาเหตุและตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดการสะสมของเบตาอะไมลอยด์ (Beta-amyloid) ซึ่งเป็นโปรตีนพิษที่คอยบีบเซลล์ประสาท เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านความจำและความคิด โดยเฉพาะโรคอัลไซเมอร์

4. ระบบย่อยอาหารภายในร่างกายรวน

ปัญหาการนอนไม่หลับ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย และการถ่ายอุจจาระไม่เป็นปกติ บางครั้งอาจมีอาการปวดท้องมากร่วมด้วย เพราะกระเพาะอาหารเกิดการล้าเนื่องจากทำงานหนักตลอดวัน

สรุป

การแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ ควรพิจารณาจากอาการและความรุนแรงตามลำดับ หากพบว่าประสบปัญหานี้มากกว่า 1 เดือนหรือปัญหาการนอนไม่หลับกระทบกับการใช้ชีวิตมากเกินไป ควรรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและโรคอื่นที่แฝงมากับอาการนอนไม่หลับต่อไป

ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ
9 ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *