การนอนไม่หลับ ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร? พร้อมวิธีบรรเทาในเบื้องต้นด้วยตนเอง

นอนไม่หลับส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

การนอนไม่หลับ เป็นปัญหาใหญ่ที่เรียกได้ว่าแทบทุกช่วงวัยจะต้องเคยประสบปัญหานี้ เป็นปัญหาที่ใครหลายคนไม่สามารถจัดการได้ ทำให้เกิดอุปสรรคในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เช่น รู้สึกง่วงหรืออ่อนเพลียระหว่างวัน ไม่มีสมาธิทำงานหรือเรียนหนังสือ หลงลืมสิ่งที่ต้องทำไปบ้าง คิดอะไรได้ช้ากว่าปกติ จนการนอนไม่หลับบ่อย ๆ กลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่รบกวนจิตใจและกระบวนการทำงานของร่างกาย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

การนอนไม่หลับบ่อยๆ ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?

  1. การทำกิจกรรมในแต่ละวันมีประสิทธิภาพแย่ลง เช่น ทำกิจกรรมที่ชอบน้อยลงเนื่องจากรู้สึกอ่อนแรง เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง หลับระหว่างวันในห้องเรียนหรือที่ทำงาน อาจส่งผลให้สอบตกหรือการเรียนแย่ลง หรือถูกเจ้านายและเพื่อนร่วมงานตำหนิ ทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่
  2. รู้สึกอิดโรย อ่อนล้า สับสน เครียด วิตกกังวล ยิ่งหากมีภาวะเครียดเป็นพื้นฐานด้วยอยู่แล้ว เมื่อสะสมมาก ๆ เข้าอาจทำให้มีอาการซึมเศร้า
  3. ระบบร่างกายรวน เช่น ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดอาการท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย รวมถึงขับถ่ายไม่เป็นปกติ
  4. ภูมิต้านทานโรคต่ำลง อาจทำให้เป็นหวัดหรือติดเชื้อง่ายขึ้น เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ
  5. เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน มีน้ำตาลในเลือดสูง มีความดันเลือดสูง และมีไขมัน LDL-C สูง อาจส่งผลให้มีปัญหาต่อระบบหลอดเลือดหัวใจและสมองตามมา

วิธีการบรรเทาอาการนอนไม่หลับในเบื้องต้นด้วยตัวเอง

1. ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในการนอนหลับ

จัดห้องนอนให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการนอนหลับมากที่สุด โดยจะต้องมีอุณหภูมิภายในห้องเหมาะสม มีแสงสว่างรบกวนน้อยที่สุด ที่สำคัญเลยคือต้องไม่มีเสียงดังรบกวน

2. เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน

ถ้าหากนอนหลับไม่ถูกเวลา อาจจะทำให้ตื่นไม่ช่วงที่ไม่ถูกเวลาเช่นกัน เนื่องจากกลไกร่างกายจะเกิดความสับสนว่าควรนอนและตื่นในช่วงเวลาใดกันแน่

3. งดเล่นอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน เป็นเวลา 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอน 

อุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน มีผลทำให้หลับยาก เพราะแสงสีฟ้าจากจอทำให้ร่างกายรับรู้และเข้าใจว่ายังไม่มืดและยังไม่ถึงเวลานอน ซึ่งร่างกายก็จะหลั่งสารเมลาโตนินออกมาทำให้หลับยาก อีกทั้งการที่เราได้รับข้อมูลต่าง ๆ เข้ามาตลอดเวลาก่อนเข้านอนก็จะส่งผลให้สมองไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

4. ไม่ทานเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนก่อนเข้านอน

เพราะหากได้รับคาเฟอีนมากเกินไป อาจต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าจะนอนหลับ นอกจากนี้คาเฟอีนยังทำให้ระยะเวลาและคุณภาพในการนอนหลับลดลงอีกด้วย

โดยสรุปแล้วร่างกายคนเราเปรียบเสมือนเครื่องจักรที่ต้องทำงานอยู่ตลอดทั้งวัน 24 ชั่วโมง ซึ่งการนอนหลับก็เหมือนกับการให้เครื่องจักรได้หยุดพัก โดยร่างกายจะอาศัยช่วงเวลาที่เรานอนหลับซ่อมแซมและพักฟื้นร่างกาย เสริมสร้างความจำของสมองและระบบต่าง ๆ ของร่างกายพร้อมทั้งสะสมพลังงานไว้ใช้ในวันต่อไป

สรุป

ซึ่งการนอนหลับที่ดีและเพียงพอทั้งระยะเวลาและคุณภาพ จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการมีสุขภาพกายและใจที่ดี หากท่านใดที่ประสบปัญหาการนอนไม่หลับบ่อยครั้ง ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยต่อไปครับ

ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ
9 ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *