คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ถ้าต้องการตรวจ sleep test สามารถเบิกประกันได้ไหมคะ มีประกันกลุ่ม AIA เบิกได้เฉพาะเมื่อนอนโรงพยาบาลค่ะ

เท่าที่ทราบตอนนี้ค่าการตรวจ sleep test ยังไม่สามารถเบิกประกันได้นะครับ (ในที่นี้หมายถึงประกันเอกชนต่างๆ) แต่ไม่แน่ใจว่าบางแห่งอาจจะเบิกได้ถ้าแพทย์ลงความเห็นว่าจำเป็นหรือร้ายแรงจริงๆ ยังงัยรบกวนตรวจสอบกับทางบริษัทประกันโดยตรงจะดีกว่าครับ แต่ที่แน่ๆ ถ้าเป็นข้าราชการจะสามารถใช้สิทธฺ์เบิกได้ถ้าตรวจในโรงพยาบาลของรัฐครับ

อยากสอบถามว่าทำ sleep test ที่บ้าน กับ NK เป็นข้าราชการบำนาญ สามารถเบิกได้ไหมครับ

ตอนนี้การทำ sleep test ที่บ้านยังไม่สามารถใช้เบิกสิทธิ์ข้าราชการได้ครับ ต้องทำที่โรงพยาบาลของรัฐที่มี sleep lab เท่านั้นครับ

ค่าใช้จ่ายในการรักษาประมาณเท่าไหร่ครับ

คร่าวๆนะครับ การรักษานอนกรนจะเริ่มด้วยการทำ sleep test ก็แล้วแต่ว่าไปทำที่ใหน อย่างของเรามีบริการตรวจที่บ้าน ซึ่งรวมค่าแพทย์อ่านผลแล้วอยู่ที่ 8,500 บาท ถ้าไปตรวจที่โรงพยาบาลรัฐบาลจะอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาท ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนก็แล้วแต่ที่ ประมาณ 10,000 – 16,000 บาท เมื่อทำ sleep test แล้วแพทย์ก็จะวินิจฉัยอีกทีว่าควรรักษาด้วยวิธีใหน ถ้าใช้เครื่อง CPAP ก็จะเริ่มต้นที่ 20,000 บาท (เครื่อง manual) ถ้าเป็นเครื่อง Auto ก็จะแพงกว่านั้นครับ (ดูได้ที่ www.nksleepcare.com) แต่ถ้าแพทย์วินิจฉัยว่าต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด ก็จะมีอีกหลายแบบ ราคาก็แตกต่างกันออกไปอีกค่ะ ตรงส่วนนี้คงต้องรบกวนสอบถามกับทางโรงพยาบาลอีกทีนะครับ

จะซื้อเครื่องสามารถเบิกประกันสังคมได้ไหมครับ พอดีมีสิทธิ์นี้อยู่ ได้รับการตรวจแล้ว หมอบอกว่าต้องใช้เครื่อง cpap

โรงพยาบาลบางแห่งสามารถเบิกได้ครับ หรือให้ทาง รพ. ที่ตนมีสิทธิ์ทำเรื่องส่งตัวมาให้กับทาง รพ. ที่ทำการรักษา ก็สามารถเบิกได้ครับ รบกวนสอบถามทางโรงพยาบาลที่ท่านมีสิทธิ์ประกันสังคมอยู่อีกครั้งนะครับ เพราะแต่ละที่ไม่เหมือนกันครับ

อยากรักษาอาการนอนกรนและหยุดหายใจครับ ไม่ทราบว่ามีคำแนะนำอย่างไรบ้างครับ