มีอาการง่วงนอนทั้งวัน ง่วงตลอดเวลา ทำยังไงดี?

ง่วงนอนทั้งวันทำยังไงดี

อาการง่วงนอนทั้งวัน ง่วงตลอดเวลาอย่างหนักโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นหนึ่งในอาการของโรคที่เกี่ยวกับการนอนหลับ โดยปัญหาที่เกี่ยวกับการนอนหลับจะส่งผลให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันอย่างชัดเจน และยังส่งผลกระทบอื่นๆ ตามมา ซึ่งหลายๆ ท่านคงเคยประสบปัญหา ง่วงนอนทั้งวัน ง่วงนอนตลอดเวลา และมีอาการดังต่อไปนี้ ไม่ว่าจะเป็น

  1. นอนตื่นสาย ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้นอนดึก
  2. นอนไม่หลับ ตื่นระหว่างคืนบ่อยๆ
  3. หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย
  4. ขาดสมาธิ หลงลืมบ่อยหรือมีปัญหาด้านความจำ
  5. ปวดศีรษะในตอนเช้า

ถ้าหากท่านกำลังประสบปัญหาข้างต้นเหล่านี้ ท่านอาจจะมี อาการนอนกรน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับโรคที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ นั่นก็คือ โรคหยุดหายใจขณะหลับ นั่นเองครับ หรือถ้าหากยังไม่แน่ใจว่ามีอาการหรือไม่ สามารถทำแบบประเมินเบื้องต้นด้วยตัวท่านเองได้ที่นี่ครับ

เมื่อท่านได้ทำการประเมินแล้วและถ้าหากคำตอบส่วนใหญ่คือ ใช่ ท่านควรเข้ารับการรักษาอาการนอนกรน ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการง่วงนอนทั้งวัน ง่วงนอนตลอดเวลา ได้ดังนี้ครับ

1. การรักษาในเบื้องต้น กรณีไม่มีอาการที่รุนแรง

อาจแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการนอน ด้วยการฝึกนอนตะแคง หากมีน้ำหนักตัวมากอาจแนะนำให้ควบคุมน้ำหนัก

2. การรักษาในกรณีมีความรุนแรงอยู่ในระดับปานกลาง

สามารถทำการรักษาด้วยเครื่อง CPAP ซึ่งเป็นการใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยขยายทางเดินหายใจในขณะนอนหลับ ทำให้สามารถนำอากาศเข้าสู่ร่างกายได้ในปริมาณสูงขึ้น และป้องกันอาการนอนกรนซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหยุดหายใจขณะหลับ

3. การรักษาในกรณีมีอาการที่รุนแรง

หากมีอาการรุนแรงและใช้แนวทางการรักษาหลายๆ วิธีมาแล้วไม่ได้ผล หรือไม่ทำให้อาการลดความรุนแรงลง แพทย์อาจวินิจฉัยให้ทำการรักษาด้วยการผ่าตัด

โดยสรุปแล้ว อาการหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) เป็นปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เมื่ออาการมีความรุนแรงมากขึ้นและหากปล่อยไว้โดยไม่ได้สนใจป้องกันรักษา ก็จะทำให้ยากต่อการรักษา ดังนั้นเมื่อพบความผิดปกติ เช่น นอนไม่หลับ รู้สึกอ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการง่วงนอนทั้งวัน ง่วงนอนตลอดเวลา ควรพบแพทย์เพื่อขอคำแนะหรือวินิจฉัยสาเหตุของโรคเพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเร็วที่สุดครับ

New call-to-action
New call-to-action

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *