การเลือกกิน ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้จริงหรือ?

การเลือกกินช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ

ปัญหาการ นอนไม่หลับ สามารถแก้ได้ด้วยการเลือกกิน เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ยิ่งคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพก็ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

แต่สำหรับคนที่มีปัญหาในเรื่องของการนอนไม่หลับอาจจะยังไม่ทราบกันดีนักว่า ถ้าหากเราปรับพฤติกรรมการทานอาหาร เลือกทานของที่เป็นประโยชน์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ก็จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับให้ดีขึ้นได้ แล้วอาหารที่ว่ามีอะไรบ้างนั้น ลองอ่านต่อกันเลยครับ

อาหารที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ที่แนะนำมีดังนี้

  1. ข้าว
  2. ปลาแซลมอน
  3. ใบขี้เหล็ก
  4. ซุปร้อนๆ
  5. นมร้อน
  6. ผลไม้สด

1. ข้าว

ในอาหารประเภทข้าวมีสารที่ชื่อว่ากาบา (GABA) ซึ่งมีส่วนช่วยลดความตึงเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้ดี ช่วยรักษาสมดุลและชะลอความเครียดของสมอง

2. ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3, โปรตีน, วิตามินบี และ วิตามินดี เป็นสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในการสร้างฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับอย่างเมลาโทนิน (Melatonin) และเซโรโทนิน (Serotonin)

3. ใบขี้เหล็ก

สมุนไพรพื้นบ้านของไทยอย่างใบขี้เหล็กก็ช่วยปัญหาการนอนไม่หลับได้ เนื่องจากใบขี้เหล็กมีสารที่ชื่อว่าบาราคอล (Baracol) ช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการฟุ้งซ่านและช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

4. ซุปร้อนๆ

ซุปร้อนๆ สักถ้วย จะช่วยให้รู้สึกอุ่นท้อง ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย สงบ และช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เตรียมพร้อมและเหมาะสมแก่การนอนหลับ

5. นมร้อน

การดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนจะช่วยทำให้คุณรู้สึกง่วงและนอนหลับง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะมีสารทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่สมองสามารถนำไปใช้ร่วมกับแมกนีเซียมในการสร้างสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับและทำให้เกิดอาการง่วงนอน

6. ผลไม้สด

ทานผลไม้สดซักเล็กน้อยก่อนเข้านอนจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น สบายตัว ลดความเมื่อยล้า อีกทั้งยังช่วยคลายความเครียดและความวิตกกังวลต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเลยทานได้อย่างไม่ต้องกลัวอ้วน

สรุป

ร่างกายคนเราต้องการนํ้าตาลในปริมาณ 6 ช้อนชาต่อวัน ดังนั้นเราไม่ควรบริโภคน้ำตาลมากเกินไป เนื่องจากการบริโภคนํ้าตาลจำนวนมากจะเป็นการเพิ่มอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนกรน นอนไม่หลับ และอาจก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาภายหลังอีกด้วย

สุดท้ายแล้วการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างหลากหลายนั้นล้วนส่งผลดีต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเรา แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงด้วยก็คือการแยกประเภทอาหารที่ควรทานเป็นประจำกับอาหารที่ทานได้บ้างเป็นครั้งคราว และควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสมตามหลักโภชนาการเพื่อความสมดุลของสารอาหารที่ควรได้รับในแต่ละวันด้วยนั่นเอง

ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ
9 ท่าโยคะแก้ปัญหานอนไม่หลับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *