นอนหลับอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

นอนหลับให้มีประสิทธิภาพ

การนอนหลับ เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต โดยมนุษย์เราจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง แต่จะนอนหลับอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ เพื่อที่เช้าวันใหม่ในทุกๆ วัน จะได้มีกำลังกายและกำลังใจออกไปทำหน้าที่ของตนเองในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่ มาดูกันครับ

นอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นอย่างไร?

  1. ตื่นขึ้นมาแล้วสดชื่น
  2. ร่างกายผ่อนคลาย สบายตัว ไม่ปวดเมื่อย
  3. ไม่รู้สึกเครียด กังวล หรือหงุดหงิดง่ายดายกับเรื่องเล็กน้อยต่างๆ
  4. ไม่สะดุ้งตื่นขึ้นมาระหว่างคืน
  5. รู้สึกได้ว่าตนเองนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม
นอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ

ทำอย่างไรจึงจะนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ?

1. จัดเวลาสำหรับการนอนหลับ

การนอนหลับเป็นสิ่งที่ควรทำให้เป็นระบบระเบียบเพื่อให้สมองและร่างกายจดจำช่วงเวลาในการนอนหลับของเราเพื่อที่จะทำงานและหยุดพักได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามไม่ควรฝืนตนเองถ้าหากนอนไม่หลับ เพราะจะส่งผลต่อสภาวะอารมณ์ทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

ยิ่งตั้งใจนอนหลับมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งนอนหลับยากมากขึ้นเท่านั้น ทำให้เราเกิดอาการเครียดและหงุดหงิดว่าเมื่อไหร่จะนอนหลับสักที นอกจากนี้ยังควรหยุดทำกิจกรรมที่ส่งผลต่อการนอนหลับเช่น การเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูโทรทัศน์ หรือทานอาหารหนักๆ แล้วเข้านอน

แนะนำอ่านต่อ: นอนไม่หลับ ส่งผลอย่างไรต่อสมอง?

2. คนร่วมเตียงก็สำคัญ

คนร่วมเตียงก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการนอนหลับของคุณเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขยับตัวพลิกตัว นอนละเมอ หรือแม้กระทั่งปัญหาการนอนกรนซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อตนเองและคนร่วมเตียงเป็นหลัก เนื่องจากการหย่อนตัวของกล้ามเนื้อภายในลำคอทำให้เกิดเสียงกรนที่รบกวนการนอนหลับของอีกฝ่าย

3. ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

หากคุณรู้สึกว่าปัญหาการนอนไม่หลับเริ่มส่งผลกระทบต่อชีวิตและหน้าที่ในแต่ละวันที่คุณต้องทำ อย่าละเลยหรือปล่อยปัญหานี้ไว้ ด้วยคิดว่าสามารถนอนชดเชยได้เพราะนั่นเป็นความเชื่อที่ผิด ท่านที่มีปัญหาด้านการนอนหลับควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับต่อไปครับ

บทความแนะนำ : โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) คืออะไร ทำไมคนสมัยนี้เป็นกันเยอะ

New call-to-action
วิธีนับเวลานอนที่เหมาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *