การตรวจสอบความง่วงนอน (Multiple Sleep Latency Test; MSLT) คืออะไร

การตรวจสอบความง่วงนอน (MSLT) คืออะไร

การตรวจสอบความง่วงนอน (Multiple Sleep Latency Test หรือ MSLT) คือการทดสอบการนอนหลับอีกแบบหนึ่ง เพื่อใช้ในการประเมินความง่วงนอนผิดปกติที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างวัน โดยจะเป็นการให้ผู้ป่วยทดลองนอนหลับรอบละ 20-30 นาที เป็นจำนวน 4-5 ครั้ง

หลายๆ ท่านมีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน ถึงแม้ว่าเมื่อคืนจะได้นอนอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ซึ่งมีผลกระทบกับชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

อาการนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และควรไปพบแพทย์ด้านด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ (Sleep specialist) ซึ่งแพทย์มักให้ท่าน ตรวจการนอนหลับแบบเต็มรูปแบบ (Full night polysomnography) หรืออาจให้ท่านรับการตรวจสอบความง่วงนอน (Multiple Sleep Latency Test หรือ MSLT) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของท่าน และดุลยพินิจของแพทย์

ซึ่งผู้ที่จะเข้ารับการตรวจ MSLT นั้น ต้องได้รับการนอนหลับที่เพียงพอมาก่อนอย่างน้อย 7 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการตรวจสอบความง่วงนอนแบบ MSLT

เมื่อไหร่ควรเข้ารับการตรวจสอบความง่วงนอน (MSLT)

หากท่านได้ทดลองทำแบบประเมินความง่วงนอนต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้วหรือมีอาการในข้อใดต่อไปนี้มากกว่า 3 ข้อขึ้นไป ก็สามารถติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านท่านเพื่อเข้ารับการตรวจสอบความง่วงนอน MSLT ได้อย่างสะดวก

New call-to-action
วิธีนับเวลานอนที่เหมาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *