ชมวิดีโอแสดงการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea)

วิดีโอคนไข้ที่เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

วงจรการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับนั้น เริ่มต้นจากการกรนปกติก่อน ต่อมาเมื่อเกิดการตีบแคบของช่องทางเดินหายใจส่วนบนมากขึ้น จนอุดกั้นทางเดินหายใจของเราอย่างสมบูรณ์ เกิดเป็นภาวะหยุดหายใจขณะหลับขึ้น (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง โรคหยุดหายใจขณะหลับ)

ในจังหวะที่ช่องทางเดินหายใจเกิดการอุดกั้นอย่างสมบูรณ์นี้ จะพบว่าไม่มีอากาศสามารถไหลผ่านเข้าไปสู่ปอดของเราได้เลย ซึ่งถ้าเกิดการหยุดหายใจเช่นนี้หลายๆ ครั้งในขณะนอนหลับ จะส่งผลให้ระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด หรือ Oxygen Saturation (SpO2) ลดน้อยลงอย่างมาก

ซึ่งจะทำให้สมองได้รับออกซิเจนน้อยลงไปด้วย เมื่อสมองขาดออกซิเจน ร่างกายก็จะคอยปลุกให้ผู้ป่วยตื่นขึ้นมาเพื่อเริ่มหายใจใหม่ และเมื่อสมองได้รับออกซิเจนเพียงพอแล้ว ผู้ป่วยก็จะกลับไปหลับลึกอีกครั้ง

แต่ต่อมาการหายใจก็จะเริ่มติดขัดขึ้นอีก สมองก็ต้องปลุกตัวเองให้ตื่นขึ้นใหม่ เกิดวนเวียนเป็นวงจรอย่างนี้เรื่อยๆ ตลอดทั้งคืน ซึ่งจะรบกวนการนอนทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม ตื่นมาก็จะมีอาการปวดศีรษะ รู้สึกง่วงนอนมากเหมือนเมื่อคืนไม่ได้นอน ทั้งๆ ที่ความจริงได้นอนเป็นเวลาหลายชั่วโมงแล้วก็ตาม

วิดีโอด้านล่างนี้ เป็นการบันทึกจากผู้ป่วยจริงๆ ขณะกำลังเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เพื่อให้ท่านเห็นเป็นตัวอย่าง และอาจลองให้คนรอบข้างช่วยดูว่าตัวท่านเองมีอาการอย่างนี้หรือไม่ครับ
New call-to-action
New call-to-action

2 Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *