การนอนหลับกับความผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้น

อาการผิดปกติขณะนอนหลับ

การนอนหลับ ที่ดีควรเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ กล่าวคือ เป็นการนอนหลับที่เพียงพอต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่น แจ่มใส ร่างกายได้รับการผ่อนคลาย เนื่องจากได้คลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ระหว่างการนอนหลับ แต่ถ้าหากรู้สึกว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ อ่อนเพลียและง่วงนอนระหว่างวัน คุณอาจมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นในขณะที่กำลังนอนหลับก็เป็นได้ ซึ่งจะมีอาการอะไรบ้างนั้น มาดูกันครับ

อาการละเมอ

อาการละเมอ เกิดขึ้นในขณะที่สมองของคนเราหลับลึกและมีการเปลี่ยนแปลงแบบกะทันหัน กล่าวคือเวลาละเมอจะตกอยู่ในสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ทำให้คุณภาพการนอนหลับต่ำลง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอาการละเมออีกด้วย ได้แก่ ความเจ็บป่วยทางกาย ความเครียด รวมถึงโรคบางอย่างที่ทำให้การนอนหลับไม่เสถียร

วิธีแก้ไขเบื้องต้น ในกรณีที่มีอาการละเมอรุนแรงรวมถึงส่งผลเสียต่อผู้ที่มีอาการ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

อาการขากระตุกระหว่างนอนหลับ

ภาวะขากระตุกขณะนอนหลับ เป็นภาวะที่กล้ามเนื้อขาเกิดการกระตุกซ้ำๆ เป็นจังหวะ มักจะเกิดขึ้นในช่วง NON-REM หรือช่วงหลับตื้นจนถึงหลับลึก ส่งผลให้ผู้มีอาการขากระตกระหว่างนอนหลับอาจตื่นขึ้นมากลางดึกได้ และทำให้การนอนหลับเป็นไปอย่างไม่ต่อเนื่อง ทำให้วงจรการนอนหลับเสียสมดุล ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย มักพบมากในวัยกลางคนและวัยชรา

วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน รวมถึงการใช้ยารักษาในกรณีที่มีอาการรุนแรง (จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อน)

อาการหยุดหายใจขณะหลับ

อาการหยุดหายใจขณะหลับ คืออาการที่เกิดขึ้นจากการนอนกรนขั้นรุนแรง มีการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนต้น บางครั้งรุนแรงจนอุดกั้นลมหายใจทั้งหมด โดยสมองจะรับรู้ภาวะนี้และสั่งการให้เพิ่มแรงในการหายใจ ซึ่งสิ่งนี้จะกระตุ้นให้สมองตื่นเพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้อช่องคอกลับมาตึงตัวและเปิดทางเดินหายใจอีกครั้ง โดยวงจรนี้จะเกิดขึ้นซ้ำๆ ตลอดคืนทำให้การนอนหลับไม่มีประสิทธิภาพ สมองไม่ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ และอาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีแก้ไขเบื้องต้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองในเบื้องต้นและงดการอดหลับอดนอน หรือใช้เครื่อง CPAP เพื่อช่วยรักษาในกรณีที่อาการอยู่ในระดับปานกลางถึงรุนแรง (ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อน)

New call-to-action
วิธีนับเวลานอนที่เหมาะสม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *