ขั้นตอนและการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจการนอนหลับ (Sleep Test)

ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) แก้นอนกรน

หลังจากที่ผู้อ่านทุกท่านได้ทราบถึงรายละเอียดข้อมูลในเบื้องต้นแล้วว่า การนอนกรนคืออะไร เกิดได้อย่างไร รวมไปถึงท่านอาจทราบว่าตัวท่านเองหรือบุคคลที่ท่านรู้จักมีอาการนอนกรนระหว่างคืนเป็นประจำ หรือสงสัยว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (OSA) มากน้อยเพืยงใด จึงมีความสนใจและอยากทราบถึงขั้นตอนและวิธีการ ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) แก้อาการนอนกรนและวิธีการเตรียมตัว ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ซึ่งในบทความนี้ผู้เขียนหวังว่าจะทำให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจและทราบถึงรายละเอียดโดยกระชับ เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้นครับ (ผมแนะนำให้ท่านทดลองทำ แบบทดสอบเพื่อประเมินความเสี่ยง ต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับด้วยตัวเองก่อนนะครับ เพื่อจะได้ทราบระดับอาการเบื้องต้นก่อนตัดสินใจดำเนินการตรวจและรักษาในขั้นต่อไป)

ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) คืออะไร?

ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า การตรวจ Polysomnography (PSG) คือ การตรวจเพื่อวิเคราะห์การทํางานของระบบต่างๆ ของร่างกายระหว่างการนอนหลับ เช่น ระบบการหายใจ ระดับออกซิเจนในเลือด การทํางานของคลื่นสมอง รวมถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้นทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวขณะนอนหลับ

ปัจจุบันการตรวจการนอนหลับ ถือเป็นการตรวจมาตรฐานสากล (gold standard) สําหรับการวินิจฉัยโรคต่างๆ ที่ เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ ซึ่งมีทั้งหมด 4 ระดับด้วยกัน  โดยใช้ตามนิยามของสมาคมเวชศาสตร์การนอนหลับของสหรัฐอเมริกา (American Academy of Sleep Medicine หรือ AASM) ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

อ่านเพิ่มเติม: การตรวจการนอนหลับที่บ้าน

ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) มีขั้นตอนอะไรบ้าง?

 1. ในบางโรงพยาบาลอาจให้ทำแบบสอบถามในเบื้องต้นเกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนหลับของท่าน เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลก่อนที่จะเข้าพบแพทย์
 2. ตรวจร่างกาย ในขั้นตอนนี้จะเป็นการตรวจร่างกายโดยทั่วไปอย่างละเอียด เช่น ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดชีพจรและวัดความดันโลหิต และระบบต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง
 3. อธิบายอาการของท่านอีกครั้งอย่างละเอียดเมื่อเข้าพบแพทย์ และอาจมีการตรวจร่างกายเพิ่มเติมเล็กน้อย หรือบางรายต้องตรวจด้วยการส่องกล้องหรือเอกซเรย์ครับ
 4. นัดหมายวันเข้ารับการ ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test)

ตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

 1. ก่อนเข้ารับการตรวจการนอนหลับ สามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ
 2. วันเข้ารับการตรวจ ควรสวมเสื้อผ้าหรือชุดนอนที่ใส่เป็นประจำ
 3. ทำจิตใจให้สบาย ไม่ต้องกังวลใดๆ และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ
 4. หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์
 5. ไม่ใส่น้ำมันบำรุงผมหรือเจลแต่งผม
 6. เมื่อเข้ารับการตรวจให้นอนในท่าที่สบายและเคยชินที่สุด
 7. กรณีมียารักษาโรคประจำตัว ควรแจ้งแพทย์และเจ้าหน้าที่ให้ทราบ
 8. หลังจากเข้ารับการตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถตื่นนอนตามเวลาปกติได้ครับ
บริการ Home Sleep Test (desktop)
บริการ Home Sleep Test (mobile)
ดาวน์โหลด E-Book รายชื่อโรงพยาบาลรักษานอนกรน
รายชื่อโรงพยาบาลรักษานอนกรน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *