การนอนกรน ปัญหาใหญ่ระดับชาติของคู่รัก

นอนกรนคือปัญหาใหญ่ของคู่รัก

การนอนกรน ปัญหาใหญ่ระดับชาติ เรื่องที่หลายๆ บ้านต้องเคยประสบปัญหาระหว่างคืน เนื่องด้วยเสียงกรนหลากหลายระดับ ทั้งเสียงในระดับปกติ ระดับเรือยนต์ ไปจนถึงเสียงกรนที่ดังราวกับเปิดโรงงาน

อาการนอนกรน ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่พบบ่อยเมื่ออายุมากขึ้น เป็นปัญหาที่ไม่สามารถจัดการได้ ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน และอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่อีกด้วย เพราะใครๆ ก็ไม่อยากทะเลาะ มีปากมีเสียงกับคนที่เรารักและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอยู่แล้ว อาการนอนกรนจึงถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติของคู่รักเลยทีเดียว

Wendy Troxel จาก University of Pittsburgh พบว่าผู้หญิงที่อยู่ในความสัมพันธ์ด้านความรักที่มั่นคงมีแนวโน้มจะหลับได้ไวและนอนหลับสนิทได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับสาวโสดและสาวๆ ที่เพิ่งมีรักหรือเสียคนรักไป แต่อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของคนร่วมเตียงก็มีผลต่อการนอนหลับ เช่นกัน

แนะนำอ่านเพิ่มเติม: นอนกรนเกิดจากอะไร?

ปัญหาที่คู่รักมักพบเจอในขณะนอนหลับ

ในช่วงเวลาที่ต่างฝ่ายต่างเข้าสู่สภาวะหลับลึก ก็อาจจะมีบางฝ่ายที่กำลังรบกวนการนอนหลับอีกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยที่รู้ตัวหรือไม่รู้ตัว เนื่องจากปัญหาการนอนหลับมักเกิดจากเรื่องเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น

1. การแย่งผ้าห่ม

ห่มผ้าผืนเดียวกันผืนก็ออกจะใหญ่ ก็เอาแต่ดึงกันไปก็ดึงกันมา เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อนจะนอนหลับสนิทได้ยังไง ตื่นมากลายเป็นผ้าห่มอยู่ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่ฝ่ายเดียว

2. การพลิกตัวบ่อยๆ

พลิกตัวบ่อย ขยับไปขยับมา หาท่าที่นอนสบายๆ ตัวที่สุดไม่ได้สักที ทำให้นอนหลับไม่เต็มอิ่มทั้งตัวเราเองและคนร่วมเตียง

3. เวลาการนอนที่ไม่ตรงกัน

ง่วงนอนแล้ว แต่อีกฝ่ายยังทำอะไรกุกกักเสียงดัง นอนอ่านหนังสือเปิดไฟห้องทิ้งไว้ เล่นโทรศัพท์เปิดแสงสว่างสุด หันไปทีก็มีแต่แสงจ้าคอยแยงตา แล้วจะหลับลงได้ยังไง

และปัญหาใหญ่ระดับชาติที่มีผลต่อการนอนหลับเหนือปัญหาใดๆ จะทำยังไงก็แก้ไม่ได้สักทีก็คือ “ปัญหาคู่รักนอนกรน”

4. การนอนกรน

การนอนกรน

เพราะการกรนนั้นรบกวนอีกฝ่ายด้วยเสียงที่เบาและดังสลับกันไปแถมเจ้าตัวก็ยังไม่รู้ตัวอีกว่าได้ทำให้ตัวเองและอีกฝ่ายนอนหลับไม่สบาย ตื่นมาไม่สดชื่น หน้าบูดกันทั้งคู่เพราะมีเสียงกรนรบกวนตลอดคืน

นอกจากเสียงกรนจะรบกวนคนข้างๆ แล้ว ยังเป็นสัญญาณเตือนถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพร่างกายอีกด้วย หากคุณยังไม่แน่ใจว่ามีอาการนอนกรนหรือไม่ สามารถปรึกษาเราได้ที่ NK Sleepcare

New call-to-action
New call-to-action

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *