ง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เกิดจากอะไร

สุขภาพการนอน
ง่วงนอนตอนกลางวันเกิดจากอะไร

ง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่กำลังประสบปัญหานี้กันอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งลองพยายามหาสาเหตุและวิธีการแก้ไขแล้วก็ยังไม่หายสักที 

ในบทความนี้ ผมจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้ทราบว่าแท้จริงแล้ว อาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เกิดจากอะไรบ้าง แล้วจะสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

ทำไมถึงง่วงนอนมากตอนกลางวัน

แท้จริงแล้วอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันอาจเกิดขึ้นได้จากปัญหาหลัก 3 ประการด้วยกันคือ

1. รูปแบบการใช้ชีวิต

การใช้ชีวิตในแต่ละวันล้วนมีส่วนส่งผลให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้ ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึกติดต่อกันหลายวัน,การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาร์เฟอีนในช่วงบ่าย ตลอดไปจนถึงการที่เป็นบุคคลที่หัวแล่นตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน

2. ปัญหาสุขภาพจิต

การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาการเบื่อหน่าย กังวลกับสิ่งที่เป็นอยู่ ในบางบุคคลอาจมีภาวะซึมเศร้าหรือภาวะเครียดร่วมด้วย

3. ปัญหาสุขภาพร่างกาย

ปัญหาสุขภาพร่างกายบางประการก็สามารถก่อให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้ ยกตัวอย่างเช่น

 1. โรคนอนไม่หลับ (Insomnia)

เกิดจากการที่ร่างกายเริ่มคุ้นชินกับการไม่นอนตอนกลางคืน นานวันเข้าก็จะทำให้นาฬิกาชีวิตรวน แทนที่จง่วงและนอนหลับตอนกลางคืน กลับกลายเป็นไม่ได้นอนตอนกลางคืน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอจนทำให้รู้สึกง่วงและอยากงีบหลับระหว่างวัน

 1. โรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea)

คือกลุ่มอาการชนิดหนึ่งที่เมื่อนอนหลับแล้วร่างกายจะเกิดความผิดปกติทางการหายใจ ทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายขาดออกซิเจนจนสะดุ้งตื่นมากลางดึกอยู่บ่อยครั้ง จนรบกวนวงจรการนอนหลับ

 1. โรคลมหลับ (Narcolepsy)

เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับที่มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา  และหลับในช่วงเวลาต่างๆ อย่างผิดปกติ ผู้ป่วยมักมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาและไม่ว่าจะนอนเท่าใดก็ยังรู้สึกง่วงเท่าเดิม

 1. โรคร่าเริง

เกิดจากความเคยชินกับการทำงานตอนดึก ๆ หามรุ่งหามค่ำ เพราะเหตุผลที่ว่า ตอนกลางคืนเป็นเวลาที่เงียบสงบ ทำให้มีสมาธิ สมองลื่นไหล คิดอะไรออกได้ง่ายกว่าตอนกลางวัน ทำให้ไม่เหนื่อยแถมไม่ง่วง 

วิธีแก้ปัญหาอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันในเบื้องต้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง?

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอนหลับ
 • ออกกำลังกาย
 • เลือกทานอาหารและเครื่องดื่ม
 • ลดความเครียดและความกังวลลงบ้าง
 • รักษาด้วยวิธีการทางการแพทย์

การง่วงนอนระหว่างวันมากผิดปกตินอกจากจะทำให้ไม่สดชื่นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงานและการดำเนินชีวิตในแต่ละวันอีกด้วย ดังนั้นจึงควรหาสาเหตุและวิธีแก้ไขที่เหมาะสมอย่างตรงจุด ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามจนสายเกินไปได้

ทั้งนี้หากท่านใดที่ทราบว่าสาเหตุการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันของตนเองนั้นเกิดจากการนอนกรนหรือเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับนั้นก็สามารถปรึกษาทาง NK Sleepcare ได้ว่าควรทำอย่างไรต่อไป หรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้เช่นเดียวกัน

New call-to-action

8 Comments

 1. ง่วงนอนตลอดทั้งวันทั้งๆที่พึ่งตื่นนอน
  อยากนอนทั้งวันทั้งคืน
  ปกตินอนดึก แต่ช่วงนี้ 2 3 ทุ่มก็ง่วงมากแล้ว ง่วงแบบต้องหลับเลยทำอะไรไม่ได้ต้องนอนอย่างเดียวคะ นอนไวแต่ตื่นสายมาก อยากทราบว่า มีวิธีแก้ปัญหาไหมค่ะ

  1. ต้องขออภัยคุณสุภาพรที่ตอบกลับช้า เนื่องจากอีเมลมันเด้งไปอยู่ใน junk box ทำให้ผมไม่เห็นครับ เรื่องอาการง่วงนอนตอนกลางวันที่กล่าวมา จริงๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ทำให้ตอนนอนร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ทำให้ง่วงนอนได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจถึงสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งอาจต้องทำการตรวจการนอนหลับ (sleep test) ด้วยครับ ลองดูรายชื่อ รพ. ที่รักษาได้ที่นี่ครับ

 2. กล่งวันรู้สึกไม่สดชื่น ง่วงนอนตลอด พึ่งตื่นก็อยากจะนอนอีกแล้ว ส่วนตัวเป็นไทรอย ทานยาบ้างไม่ทานบ้าง แฃอยากทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่าคะ

  1. อาการง่วงนอนตอนกลางวันอาจเกิดจากการนอนกรนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ร่วมด้วย ซึ่งภาวะหยุดหายใจขณะหลับนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือเกิดจากโรคที่มีความผิดปกติด้านฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ (Hypothyroid) ซึ่งทำให้เกิดทางเดินหายใจอุดตันได้ง่ายกว่าคนทั่วไปครับ ถ้าอยากให้แน่ใจผมแนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนอนกรน หรือลองดูรายชื่อโรงพยาบาลและแพทย์ด้านนอนกรนได้ที่นี่ครับ

 3. อาการนี้เข้าข่ายไหมค่ะ ง่วงนอนตลอด ถ้าง่วงนอนปุ๊บถึงแม้จะดื่มกาแฟก็ตามตาจะปิดทันทีหลับประมาณ10นาที ช่วงก่อนมีง่วงนอนขณะขับรถไม่ใช่อาการหลับใน ถ้าง่วงขณะติดไฟแดงคือหลับเลย ขี้ลืมง่าย*มากๆ ถ้าเครียดหรือมีปากเสียงกับแฟนตาจะปิดทันที นอนหลับประมาณไม่เกินเที่ยงคืน ตื่นตี5-6 แทบจะไม่สะดุ้งตื่นตอนกลางคืน หัวถึงหมอนไม่เกิน5นาทีหลับ

  1. อาการที่กล่าวมาอาจสันนิษฐานว่าเป็น โรคลมหลับ (Narcolepsy) ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการนอน ผู้ป่วยจะมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาและสามารถหลับได้ในช่วงเวลาต่างๆอย่างผิดปกติ แม้ว่าจะนอนเพียงพอแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตามควรไปปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและวิธีการรักษาที่เหมาะสมอีกทีครับ

 4. ช่วงบ่ายรู้สึกง่วงและงีบหลับและตื่นตอนกลางคืนเป็นมาหลายวันแล้ว

  1. เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น รูปแบบการใช้ชีวิต, โรคนอนไม่หลับ (Insomnia), โรคลมหลับ (Narcolepsy), ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) ฯลฯ หากผ่านไปเกิน 1 เดือนแล้วอาการยังไม่หายไป แนะนำให้พบแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ ลองดูรายชื่อแพทย์และโรงพยาบาลได้นี่ครับ คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *