ง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เกิดจากอะไร

สุขภาพการนอน
ง่วงนอนตอนกลางวันเกิดจากอะไร

ง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่กำลังประสบปัญหานี้กันอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งลองพยายามหาสาเหตุและวิธีการแก้ไขแล้วก็ยังไม่หายสักที 

ในบทความนี้ ผมจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้ทราบว่าแท้จริงแล้ว อาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เกิดจากอะไรบ้าง แล้วจะสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

ทำไมถึงง่วงนอนมากตอนกลางวัน

แท้จริงแล้วอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันอาจเกิดขึ้นได้จากปัญหาหลัก 3 ประการด้วยกันคือ

1. รูปแบบการใช้ชีวิต

การใช้ชีวิตในแต่ละวันล้วนมีส่วนส่งผลให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้ ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึกติดต่อกันหลายวัน,การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาร์เฟอีนในช่วงบ่าย ตลอดไปจนถึงการที่เป็นบุคคลที่หัวแล่นตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน

2. ปัญหาสุขภาพจิต

การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาการเบื่อหน่าย กังวลกับสิ่งที่เป็นอยู่ ในบางบุคคลอาจมีภาวะซึมเศร้าหรือภาวะเครียดร่วมด้วย

3. ปัญหาสุขภาพร่างกาย

ปัญหาสุขภาพร่างกายบางประการก็สามารถก่อให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้ ยกตัวอย่างเช่น

  1. โรคนอนไม่หลับ (Insomnia)

เกิดจากการที่ร่างกายเริ่มคุ้นชินกับการไม่นอนตอนกลางคืน นานวันเข้าก็จะทำให้นาฬิกาชีวิตรวน แทนที่จง่วงและนอนหลับตอนกลางคืน กลับกลายเป็นไม่ได้นอนตอนกลางคืน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอจนทำให้รู้สึกง่วงและอยากงีบหลับระหว่างวัน

  1. โรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea)

คือกลุ่มอาการชนิดหนึ่งที่เมื่อนอนหลับแล้วร่างกายจะเกิดความผิดปกติทางการหายใจ ทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายขาดออกซิเจนจนสะดุ้งตื่นมากลางดึกอยู่บ่อยครั้ง จนรบกวนวงจรการนอนหลับ

  1. โรคลมหลับ (Narcolepsy)

เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับที่มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา  และหลับในช่วงเวลาต่างๆ อย่างผิดปกติ ผู้ป่วยมักมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาและไม่ว่าจะนอนเท่าใดก็ยังรู้สึกง่วงเท่าเดิม

  1. โรคร่าเริง

เกิดจากความเคยชินกับการทำงานตอนดึก ๆ หามรุ่งหามค่ำ เพราะเหตุผลที่ว่า ตอนกลางคืนเป็นเวลาที่เงียบสงบ ทำให้มีสมาธิ สมองลื่นไหล คิดอะไรออกได้ง่ายกว่าตอนกลางวัน ทำให้ไม่เหนื่อยแถมไม่ง่วง 

วิธีแก้ปัญหาอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันในเบื้องต้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง?

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอนหลับ
  • ออกกำลังกาย
  • เลือกทานอาหารและเครื่องดื่ม
  • ลดความเครียดและความกังวลลงบ้าง
  • รักษาด้วยวิธีการทางการแพทย์

การง่วงนอนระหว่างวันมากผิดปกตินอกจากจะทำให้ไม่สดชื่นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงานและการดำเนินชีวิตในแต่ละวันอีกด้วย ดังนั้นจึงควรหาสาเหตุและวิธีแก้ไขที่เหมาะสมอย่างตรงจุด ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามจนสายเกินไปได้

ทั้งนี้หากท่านใดที่ทราบว่าสาเหตุการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันของตนเองนั้นเกิดจากการนอนกรนหรือเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับนั้นก็สามารถปรึกษาทาง NK Sleepcare ได้ว่าควรทำอย่างไรต่อไป หรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้เช่นเดียวกัน

New call-to-action

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *