ง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เกิดจากอะไร

ง่วงนอนตอนกลางวันเกิดจากอะไร

ง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่กำลังประสบปัญหานี้กันอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งลองพยายามหาสาเหตุและวิธีการแก้ไขแล้วก็ยังไม่หายสักที 

ในบทความนี้ ผมจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้ทราบว่าแท้จริงแล้ว อาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวัน เกิดจากอะไรบ้าง แล้วจะสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

ทำไมถึงง่วงนอนมากตอนกลางวัน

แท้จริงแล้วอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันอาจเกิดขึ้นได้จากปัญหาหลัก 3 ประการด้วยกันคือ

1. รูปแบบการใช้ชีวิต

การใช้ชีวิตในแต่ละวันล้วนมีส่วนส่งผลให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้ ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึกติดต่อกันหลายวัน,การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาร์เฟอีนในช่วงบ่าย ตลอดไปจนถึงการที่เป็นบุคคลที่หัวแล่นตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน

2. ปัญหาสุขภาพจิต

การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาการเบื่อหน่าย กังวลกับสิ่งที่เป็นอยู่ ในบางบุคคลอาจมีภาวะซึมเศร้าหรือภาวะเครียดร่วมด้วย

3. ปัญหาสุขภาพร่างกาย

ปัญหาสุขภาพร่างกายบางประการก็สามารถก่อให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้ ยกตัวอย่างเช่น

 1. โรคนอนไม่หลับ (Insomnia)

เกิดจากการที่ร่างกายเริ่มคุ้นชินกับการไม่นอนตอนกลางคืน นานวันเข้าก็จะทำให้นาฬิกาชีวิตรวน แทนที่จง่วงและนอนหลับตอนกลางคืน กลับกลายเป็นไม่ได้นอนตอนกลางคืน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอจนทำให้รู้สึกง่วงและอยากงีบหลับระหว่างวัน

 1. โรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea)

คือกลุ่มอาการชนิดหนึ่งที่เมื่อนอนหลับแล้วร่างกายจะเกิดความผิดปกติทางการหายใจ ทำให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายขาดออกซิเจนจนสะดุ้งตื่นมากลางดึกอยู่บ่อยครั้ง จนรบกวนวงจรการนอนหลับ

 1. โรคลมหลับ (Narcolepsy)

เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับที่มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา  และหลับในช่วงเวลาต่างๆ อย่างผิดปกติ ผู้ป่วยมักมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาและไม่ว่าจะนอนเท่าใดก็ยังรู้สึกง่วงเท่าเดิม

 1. โรคร่าเริง

เกิดจากความเคยชินกับการทำงานตอนดึก ๆ หามรุ่งหามค่ำ เพราะเหตุผลที่ว่า ตอนกลางคืนเป็นเวลาที่เงียบสงบ ทำให้มีสมาธิ สมองลื่นไหล คิดอะไรออกได้ง่ายกว่าตอนกลางวัน ทำให้ไม่เหนื่อยแถมไม่ง่วง 

วิธีแก้ปัญหาอาการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันในเบื้องต้นสามารถทำได้อย่างไรบ้าง?

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอนหลับ
 • ออกกำลังกาย
 • เลือกทานอาหารและเครื่องดื่ม
 • ลดความเครียดและความกังวลลงบ้าง
 • รักษาด้วยวิธีการทางการแพทย์

การง่วงนอนระหว่างวันมากผิดปกตินอกจากจะทำให้ไม่สดชื่นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงานและการดำเนินชีวิตในแต่ละวันอีกด้วย ดังนั้นจึงควรหาสาเหตุและวิธีแก้ไขที่เหมาะสมอย่างตรงจุด ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามจนสายเกินไปได้

ทั้งนี้หากท่านใดที่ทราบว่าสาเหตุการง่วงนอนมากผิดปกติระหว่างวันของตนเองนั้นเกิดจากการนอนกรนหรือเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับนั้นก็สามารถปรึกษาทาง NK Sleepcare ได้ว่าควรทำอย่างไรต่อไป หรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้เช่นเดียวกัน

New call-to-action
วิธีนับเวลานอนที่เหมาะสม

62 Comments

 1. ง่วงนอนตลอดทั้งวันทั้งๆที่พึ่งตื่นนอน
  อยากนอนทั้งวันทั้งคืน
  ปกตินอนดึก แต่ช่วงนี้ 2 3 ทุ่มก็ง่วงมากแล้ว ง่วงแบบต้องหลับเลยทำอะไรไม่ได้ต้องนอนอย่างเดียวคะ นอนไวแต่ตื่นสายมาก อยากทราบว่า มีวิธีแก้ปัญหาไหมค่ะ

  1. ต้องขออภัยคุณสุภาพรที่ตอบกลับช้า เนื่องจากอีเมลมันเด้งไปอยู่ใน junk box ทำให้ผมไม่เห็นครับ เรื่องอาการง่วงนอนตอนกลางวันที่กล่าวมา จริงๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ทำให้ตอนนอนร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ทำให้ง่วงนอนได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจถึงสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งอาจต้องทำการตรวจการนอนหลับ (sleep test) ด้วยครับ ลองดูรายชื่อ รพ. ที่รักษาได้ที่นี่ครับ

   1. ปกติเป็นคนนอนตี4-5หรือไม่ก็ไม่นอนเลยค่ะแต่จู่ๆพักหลังๆมาเกิดง่วงตั้งแต่3ทุ่มพอ4ทุ่มปลายๆก็อยู่ไม่ไหวแล้วง่วงนอนมากเกิดจากอะไรคะ

    1. พฤติกรรมการนอนอาจเปลี่ยนไปได้ตามอายุ ตามสภาพร่างกายในช่วงเวลานั้นๆ หรืออาจเกิดจากปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น การดื่มชา กาแฟ การทำงานที่หนักขึ้น ฯลฯ ดังนั้นคงไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้ แต่ทั้งนี้การที่เปลี่ยนมาเข้านอนตอน 4 ทุ่มก็ถือว่าเป็นเรื่องดีนะครับ เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มเข้านอน และควรนอนให้ได้อย่างน้อย 5 ชั่วโมงขึ้นไป การที่เข้านอนตี 4-5 เป็นพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดีและไม่แนะนำครับ ยกเว้นว่าจำเป็นจริงๆ เช่น ทำงานเป็นกะ เป็นต้น

     1. อยากทราบว่ากลางคืนกว่าจะหลับได้คือนอนดึกมากและตื่นเร็วมากในช่วงเวลาตี 2 ถึง 3:00 น แล้วกว่าจะหลับคืนเกือบ 6 โมงเช้าซึ่งเป็นเวลาต้องตื่นไปทำงานและระหว่างวันก็ง่วงนอนทั้งวันแม้จะทานกาแฟในช่วงเช้าไปแล้วก็ยังง่วงนอนอยู่แก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ

     2. ลองงดทานกาแฟและดูว่าจะสามารถเข้านอนเร็วขึ้น เช่น 4-5 ทุ่มได้หรือไม่ และหากเข้านอนเร็วได้ให้ลองดูว่าอาการตื่นนอนกลางดึกหายไปหรือไม่ครับ หากเรานอนไม่ดีหรือนอนน้อยในตอนกลางคืนแล้วมาแก้ไขโดยการดื่มกาแฟในช่วงกลางวันก็จะยิ่งทำให้กลางคืนนอนหลับยากขึ้นเรื่อยๆ พอผ่านไปนานๆ วงจรนี้ก็จะสะสมจนร่างกายชินกับตารางการนอนแบบนี้ไป นอกจากเรื่องตารางการนอนแล้ว การที่เราตื่นนอนกลางดึกอาจเกิดจากภาวะการนอนที่ผิดปกติ หรืออาจเกิดภาวะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปได้ เช่น อายุมากขึ้น หากลองปรับพฤติกรรมการดื่มกาแฟและปรับเวลาเข้านอนแล้วยังไม่ดีขึ้น คงต้องพบแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะเพื่อดูสาเหตุที่แท้จริงต่อไปครับ

   2. ชอบง่วงนอนตอนกลับจากโรงเรียนค่ะ แล้วก็เผลอหลับไปกำลังอ่านหนังสือตอน6โมงเย็นตื่นมาตอน 2ทุ่มแล้วก็ตาสว่างถึงเที่ยงคืน ตื่นก็ตี5 รู้สึกตารางการนอนแปลกวนอย่างนี้ทุกวัน

    1. อาจต้องลองฝึนตัวเองเพื่อปรับตารางการนอนใหม่ให้ถูกต้อง ตอนกลับจากโรงเรียนให้ลองฝึนหาอะไรทำเพื่อไม่ให้หลับ แล้วพยายามเข้านอนตอน 3-4 ทุ่มดูครับ เรานอนแบบนี้มาเป็นเวลานานทำให้นาฬิการ่างกายของเรามันถูกปรับใหม่ให้ผิดเพี้ยนไป นอกจากนี้การที่เราง่วงนอนตอนเย็นอาจเกิดจากการที่เรานอนหลับไม่ดีก็เป็นได้ คนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) ก็มักจะง่วงนอนและหลับในช่วงตอนเย็นได้เหมือนกันครับ

  2. มีอาการง่วงนอนระหว่างวัน มีอาการหาวบ่อยครั้ง จิตใจไม่จดจ่อความสนใจน้อยลงไม่มีความสดชื่นสายตาอ่อนล้าไม่สู้แสง อาการซึมๆ (นอน5ทุ่ม ตื่น6โมงเช้า)เวลาปกติ

   1. อาการง่วงนอนตอนกลางวัน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) หรืออาจเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) เป็นต้น ซึ่งการรักษาจะแตกต่างกันอย่างมาก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียดต่อไปครับ

    1. อาการเป็นคล้ายๆกับท่านนี้ทานกาแฟในกลางวันแล้วก็ไม่ช่วยอะไรเลยค่ะแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ

 2. กล่งวันรู้สึกไม่สดชื่น ง่วงนอนตลอด พึ่งตื่นก็อยากจะนอนอีกแล้ว ส่วนตัวเป็นไทรอย ทานยาบ้างไม่ทานบ้าง แฃอยากทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่าคะ

  1. อาการง่วงนอนตอนกลางวันอาจเกิดจากการนอนกรนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ร่วมด้วย ซึ่งภาวะหยุดหายใจขณะหลับนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือเกิดจากโรคที่มีความผิดปกติด้านฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ (Hypothyroid) ซึ่งทำให้เกิดทางเดินหายใจอุดตันได้ง่ายกว่าคนทั่วไปครับ ถ้าอยากให้แน่ใจผมแนะนำให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนอนกรน หรือลองดูรายชื่อโรงพยาบาลและแพทย์ด้านนอนกรนได้ที่นี่ครับ

 3. อาการนี้เข้าข่ายไหมค่ะ ง่วงนอนตลอด ถ้าง่วงนอนปุ๊บถึงแม้จะดื่มกาแฟก็ตามตาจะปิดทันทีหลับประมาณ10นาที ช่วงก่อนมีง่วงนอนขณะขับรถไม่ใช่อาการหลับใน ถ้าง่วงขณะติดไฟแดงคือหลับเลย ขี้ลืมง่าย*มากๆ ถ้าเครียดหรือมีปากเสียงกับแฟนตาจะปิดทันที นอนหลับประมาณไม่เกินเที่ยงคืน ตื่นตี5-6 แทบจะไม่สะดุ้งตื่นตอนกลางคืน หัวถึงหมอนไม่เกิน5นาทีหลับ

  1. อาการที่กล่าวมาอาจสันนิษฐานว่าเป็น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการนอน ผู้ป่วยจะมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาและสามารถหลับได้ในช่วงเวลาต่างๆอย่างผิดปกติ แม้ว่าจะนอนเพียงพอแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตามควรไปปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและวิธีการรักษาที่เหมาะสมอีกทีครับ

 4. ช่วงบ่ายรู้สึกง่วงและงีบหลับและตื่นตอนกลางคืนเป็นมาหลายวันแล้ว

  1. เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น รูปแบบการใช้ชีวิต, โรคนอนไม่หลับ (Insomnia), โรคลมหลับ (Narcolepsy), โรคนอนเกิน (Hypersomnia), ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) ฯลฯ หากผ่านไปเกิน 1 เดือนแล้วอาการยังไม่หายไป แนะนำให้พบแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ ลองดูรายชื่อแพทย์และโรงพยาบาลได้นี่ครับ คลิก

 5. สวัสดีค่ะคุณหมอ รู้สึกมีอาการแปลกมา4-5วันแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้กว่าจะหลับเกือบเที่ยงคืนทุกวัน แต่ 4-5วันนี้แปลกมาก บ่ายมาหาวบ่อยหาวหนักมากค่ะ ค่ำคือตาจะไม่ค่อยลืมแล้วแต่ฝืนตัวเองไว้ พอเข้าห้องนอนสี่ทุ่มคือ หลับเลยค่ะ ตื่นมาก้งัวเงียบ้าง แล้วก็หาวบ่อย บ่ายมาหาวหนักอาการแบบนี้ตลอดเลย มันเกี่ยวกับกับสายตาด้วยมั้ยคะ รู้สึกหนักตา แดดจ้าคือลืมตาไม่ขึ้นเลยค่ะ ปกติออกกำลังกายวันละ1ชม.อยู่แล้วค่ะ ตั้งแต่มีอาการแบบนี้ก็ฝืนออกกำลังกาย คิดเองเผื่อเหงื่อออกแล้วจะดีขึ้นแต่ก็ง่วงหนักเหมือนเดิมค่ะ /ขอบพระคุณค่ะ

  1. ขออภัยที่ตอบกลับช้านะครับ เท่าที่ฟังดูคือพฤติกรรมการนอนหลับมีการเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยเป็นมา ตอนกลางคืนสามารถนอนหลับได้ปกติ คือหลับได้ตั้งแต่ 4 ทุ่มถือว่าดีมากแล้ว ไม่ดึกเกินไป แต่ตอนกลางวันมีอาการหาวหนักมาก จุดนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้แน่ชัด อาจเกิดจากมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรืออาจเป็นโรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ที่ทำให้มีอาการง่วงนอนระหว่างวันก็เป็นได้ ควรไปพบแพทย์ด้านการนอนหลับ เช่น แพทย์ด้านระบบประสาท เพื่อตรวจการนอนหลับอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดูคลื่นสมอง คลื่นหัวใจ ฯลฯ ซึ่งแพทย์อาจให้ทำการตรวจสอบความง่วงนอนระหว่างวัน (Multiple Sleep Latency Test หรือ MSLT) ครับ

   ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติม
   โรคลมหลับ (Narcolepsy) คืออะไร?
   การตรวจสอบความง่วงนอน (MSLT)

 6. ตอนกลางคืนก็นอนไม่ดึกมากส่วนตัวเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษอยู่แล้วชอบหลับตอนกลางวันมากค่ะบางทีตื่นมาแล้วรอบนึงแต่รู้สึกเหมือนละเมอตื่นแล้วก็หลับไปแบบนั้นหลายรอบจนแทบจะหมดวันเลยค่ะส่วนตัวเป็นแบบนี้มาหลายปีแล้วค่ะเกิดจากอะไรหรอคะ

  1. ปกติแล้วภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ก็อาจทำให้ร่างกายแสดงอาการของโรคในรูปแบบของความอ่อนเพลีย หรือความผิดปกติของการนอนหลับได้ เช่น ง่วงนอนตลอดเวลา นอนไม่หลับ เป็นต้น ควรพยายามรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษให้หายก่อน แล้วดูว่าอาการหลับตอนกลางวันบ่อยๆ นั้นดีขึ้นหรือหายไปหรือไม่ หากยังไม่หายต้องพบแพทย์ด้านการนอนหลับ เพื่อทำการตรวจการนอนหลับ (Polysomnography) แบบละเอียดอีกครั้งครับ

 7. สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ มีอาการง่วงนอนบ่อย ทั้งที่นอนกลางวัน และตื่นมาก็มีหาว
  เวลาทำงานก็จะหาว ตอนเย็น 2-3 ทุ่ม จะหลับไปพร้อมลูกเลย และรู้สึกตัวอีกที 4 ทุ่มเพื่อทำอะไร เลยไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร กลางวันก็จะทานกาแฟ2 แก้วอยู่แล้ว ก็ยังคงมีอาการง่วงนอน แต่ก็ยังทำงานได้

  1. อาการที่กล่าวมาอาจสันนิษฐานว่าเป็น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ผู้ป่วยจะมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาและสามารถหลับได้ในช่วงเวลาต่างๆ เช่นระหว่างวัน แม้ว่ากลางคืนจะนอนเพียงพอแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตามควรไปปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและวิธีการรักษาที่เหมาะสมอีกที ซึ่งแพทย์อาจให้ทำการตรวจสอบความง่วงนอนระหว่างวัน (Multiple Sleep Latency Test หรือ MSLT) ครับ

   ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติม
   โรคลมหลับ (Narcolepsy) คืออะไร?
   การตรวจสอบความง่วงนอน (MSLT)

 8. หลับได้ทั้งวันถ้าไม่มีอะไรทำ หรือเล่นๆโทรศัพท์อยู่ก็หลับคาโทรศัพท์เลย อย่างเช่นวันนี้หลับตั้งแต่ 1 ทุ่ม ตื่นอีกทีตี 5 ครึ่งของวันรุ่งขึ้น กลางวันก็หลับได้อีก บางวันถ้านอนกลางวันแล้วตื่นอีกทีตี 5 ครึ่งของอีกวันเลยค่ะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ

  1. อาการที่กล่าวมาอาจสันนิษฐานว่าเป็น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการนอน ผู้ป่วยจะมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาและสามารถหลับได้ในช่วงเวลาต่างๆ เช่นระหว่างวัน แม้ว่ากลางคืนจะนอนเพียงพอแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตามควรไปปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและวิธีการรักษาที่เหมาะสมอีกที ซึ่งแพทย์อาจให้ทำการตรวจสอบความง่วงนอนระหว่างวัน (Multiple Sleep Latency Test หรือ MSLT) ครับ

   ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมตามนี้ครับ
   โรคลมหลับ (Narcolepsy) คืออะไร?
   การตรวจสอบความง่วงนอน (MSLT)

 9. สวัสดีค่ะคุณหมอ
  ของหนูมีอาการง่วงนอนทั้งวัน ทานกาแฟก็ยังง่วง อาการเหมือนหลับในได้ตลอดเวลาที่ง่วงเลยค่ะ
  เคยดื่มน้ำอยู่แล้วเผลอหลับทั้งที่ยังไม่ได้กลืนเลยก็มีค่ะ อาการล่าสุดตอนนี้คือนอนกลางวันไปแล้ว
  ตื่นมาก็ยังง่วงอยู่เหมือนเดิม เหมือนไม่ได้นอนเลยค่ะ ค่อนข้างส่งผลกับการทำงานมากๆ ควรแก้ไข
  อย่างไรได้บ้างมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
  (เข้านอน ประมาณตี1-2 และตื่นนอน 7-8 โมงเวลาเดิมทุกวัน)

  1. ต้องขออภัยที่ตอบกลับช้านะครับ ฟังจากอาการแล้วแนะนำให้ลองปรับเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้น มากสุดไม่ควรเกิน 5 ทุ่ม แต่อาจทำให้ตื่นนอนเร็วขึ้นก็ไม่เป็นไร ถ้าลองแล้วยังมีอาการง่วงนอนตอนกลางวันมากผิดปกติอยู่ ควรไปพบแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะหรือหมอด้านระบบประสาท เพราะอาการที่เล่ามาอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ที่ทำให้เรามีอาการง่วงนอนตลอดเวลาได้ครับ ลองดูรายชื่อแพทย์และ รพ.ได้ที่นี่ครับ

 10. คืออยากสอบถามว่า ปกติเป็นคนนอนเร็วแล้วมีวันนึงตอนตี2-3 แล้วพอวันถัดมานอนเร็ว พอตื่นขึ้นมาตอนเช้ามีอาการง่วงทั้งวัน
  เกิดจากอะไรเหรอคะ มีวิธีแก้ไหมคะ

  1. ต้องขออภัยที่ตอบกลับช้านะครับ ถ้าอาการง่วงนอนตอนกลางวันที่กล่าวมาเป็นเพียงชั่วคราวก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะอาจเกิดจากการที่เรามีวงจรการนอนที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่ถ้ามีอาการง่วงนอนตอนกลางวันตลอดเวลาและเป็นทุกวันถึงแม้ว่าจะนอนตรงเวลาและนอนอย่างเพียงพอแล้วก็ตาม ควรไปพบแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะหรือหมอด้านระบบประสาท เพราะอาการที่เล่ามาอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ที่ทำให้เรามีอาการง่วงนอนตลอดเวลาได้ครับ ดูรายชื่อแพทย์และ รพ.ได้ที่นี่ครับ

 11. สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการรู้สึกง่วงๆ ตอนขับรถครับ แบบพอขับไปสัก 20 นาที รู้สึกเลยว่าหนังตาตกลง ง่วงขึ้น ทั้งๆ ที่นอนหลับประมาณ 7 ชม. ต่อวัน เข้านอนไม่เกินเที่ยงคืน ตื่น 6-7 โมงเช้า หรืออาจจะเกี่ยวกับการใส่หน้ากากอนามัยขับรถ ถึงไม่ใส่หน้ากากบางทีก็ง่วง หรือความดันต่ำหรือเปล่าครับ พอดีมันทำให้ไม่กล้าขับรถเลย

  1. อาการง่วงนอนตอนกลางวันส่วนใหญ่มักเกิดจากปัญหาสุขภาพการนอนหลับที่ไม่ดี ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคหยุดหายใจขณะหลับ โรคลมหลับ ฯลฯ แนะนำให้แพทย์ทดสอบและวินิจฉัยดูอย่างละเอียดครับ ไม่ควรปล่อยไว้เพราะจะทำลายสุขภาพของเราในระยะยาว แพทย์ที่แนะนำ: พญ.ฐาปนี สมบูรณ์ สถาบันประสาทวิทยา โทร. 02-306-9899

 12. นอนหลับยาก จากที่ เคยหลับง่าย 10-20 นาที ก็หลับ แต่ เดี๋ยวนี้ นอนไม่ค่อยหลับ และนอนหลับไม่ทน ชอบตื่นกลางดึก และก็นอนหลับต่อไม่ได้ อายุ 38 ปี เกิดจากอะไรค่ะ

  1. เรียนคุณนาฏยา อาการนอนไม่หลับที่อยู่ๆ ก็เกิดขึ้นมานั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งผมไม่สามารถบอกได้แค่จากการที่ฟังแต่อาการครับ เช่นความเครียด ความวิตกกังวล พฤติกรรมการทานอาหาร หรือดื่ม ชา กาแฟ ก่อนนอน หรืออาจเกิดจากโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) ก็เป็นได้ครับ (อ่านเรื่องโรคนอนไม่หลับได้ที่นี่) แนะนำลองปรึกษาแพทย์ด้านระบบประสาทดูนะครับ เช่น สถาบันประสาทวิทยา โทร. 02-306-9899 หรือ Add LINE: @pniconsult พญ.ฐาปนี สมบูรณ์ ครับ

 13. สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการง่วงนอน หาวได้ทั้งวัน ทั้งที่หลับ ช่วงประมาณ 4 ทุ่ม ตื่นนอน 05.30 ราวๆ นั้น ทุกวัน แต่ตอนตื่นคือไม่สดชื่น เหมือนนอนไม่เคยพอ แบบนี้ หนูควรไปหาหมอไหมค่ะ หรือถ้าต้องไป ไปหาหมอด้านไหนค่ะ

  1. อาการที่เล่ามาอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ที่ทำให้เรามีอาการง่วงนอนตลอดเวลาได้ แนะนำปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านการนอนหลับหรือประสาทวิทยา เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและวิธีการรักษาที่เหมาะสมอีกที ซึ่งแพทย์อาจให้ทำการตรวจสอบความง่วงนอนระหว่างวัน (Multiple Sleep Latency Test หรือ MSLT) พญ.ฐาปนี สมบูรณ์ สถาบันประสาทวิทยา โทร. 02-306-9899 หรือ Add LINE: @pniconsult

 14. สวัสดีค่ะ จะปรึกษาพอดีง่วงนอนตลอดทั้งวัน สามารถหลับในได้เลยค่ะเวลาทำงาน รู้สึกว่าจะวูบหลับได้ตลอดค่ะ ไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่าถึงนอนไวตื่นมาก็เหมือนจะหลับค่ะ ทำให้ทำงานลำบากมาก ปกติเป็นคนกินกาแฟทุกวัน นอนตี 2-3 มาเกือบเดือนค่ะ และเป็นโรคเลือดจางอยู่แล้วกับพาหะธาลัสซีเมีย ตอนนี้ที่กำลังพิมพ์ยังจะวูบเลยค่ะ ถ้าหัวถึงหมอนสามารถหลับได้เลย

  1. อาการที่เล่ามาอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือโรคนอนเกิน (Hypersomnia) ที่ทำให้เรามีอาการง่วงนอนตลอดเวลาได้ครับ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ ดูรายชื่อแพทย์และ รพ. ที่แนะนำได้ที่นี่ครับ

 15. คุณแม่อายุ 66 ปี ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ ทานกาแฟสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง(ทานช่วงเช้า เพราะถ้าทานช่วงบ่ายจะทำให้กลางคืนนอนไม่หลับ) ตอนกลางคืนก็จะนอน 4-5 ทุ่ม ตื่นตี 4-5 ค่ะ แต่ทุกเช้าจะมีอาการง่วงมากตอน 9.00 น. ของทุกวันเลยค่ะ (ง่วงในช่วงเวลาเดิมของทุกวัน ง่วงมากจนปากซีด ถ้าฝืนที่จะไม่นอนโดยหันไปทำงานบ้านแทน พอเลยเวลาไปก็จะหายง่วงเลยค่ะ แล้วภายในวันนั้นก็จะไม่มีอาการง่วงอีก คุณแม่ก็จะไปนอนตามปกติคือ 4-5 ทุ่ม ค่ะ) อาการง่วงเป็นเวลาแบบนี้เคยเป็นเมื่อช่วงปีที่แล้ว แต่อยู่ดีๆอาการนี้ก็หายไปช่วงปลายปี เพิ่งเริ่มกลับมาเป็นใหม่ได้สัก 2 เดือนที่ผ่านมา ลืมแจ้งเพิ่มเติมว่า เมื่อปีใหม่คุณแม่เริ่มทานแบบ IF 16 : 8 (ทาน 8.00-16.00น.)

  1. ขอโทษที่ตอบกลับช้านะครับ ดูจากอาการที่เล่ามา ผมแนะนำให้พาคุณแม่ไปพบแพทย์ด้านระบบประสาทที่เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ เพราะสาเหตุอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ หรืออาจเป็นกลุ่มอาการของโรคจากภาวะการนอนที่ผิดปกติ เช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) เป็นต้น แพทย์ที่แนะนำ – พญ.ฐาปนี สมบูรณ์ สถาบันประสาทวิทยา โทร. 02-306-9899 หรือ Add LINE: @pniconsult

 16. สวัสดีครับหมอปกติเป็นคนทำง่นดึกครับ นอนตี 2 ตี 3 ตื่นช่วง 10 โมงเป็นประจำครับ แต่ช่วงนี้มีอาการเครียดครับ และตื่นมาแล้วรู้สึกง่วงนอนทั้งวันเลยครับ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับภาวะเครียดไหมครับ

  1. อาจจะเกี่ยวกับความเครียดด้วยครับ แต่ฟังจากข้อมูลเท่าที่ให้มาจะตอบยากครับว่าจริงๆ แล้วเกิดจากสาเหตุใดเป็นหลัก เพราะเพิ่งมามีอาการช่วงหลัง อาจต้องลองดูว่าเรามีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอะไรบ้างในช่วงหลังนี้ เช่น มีการดื่มการแฟมากขึ้นมั้ย หรืออาจมีความเครียดเพิ่มขึ้นมาอย่างที่เล่ามาก็ได้ครับ ภาวะง่วงนอนตอนกลางวันที่อยู่ๆ ก็เป็นขึ้นมานี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ อายุที่มากขึ้นก็เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ผมจะแนะนำคือให้ลองไปพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการนอนโดยเฉพาะ เช่น รพ.จุฬา, รามา เพราะเค้าจะมี sleep clinic โดยเฉพาะ และอาจต้องรับการตรวจ MSLT เป็นต้นครับ (อ่านเรื่อง MSLT คืออะไรได้ที่นี่)

 17. ลูกชายเรียนอยู่ ม.2 ครูรายงานว่าชอบหลับในเวลาตลอดไม่ว่าเช้าหรือบ่าย ทั้งที่ควบคุมเวลานอน นอนไม่เกิน 21.30 น. ควบคุมการใช้จอ จะเรียกเก็บไว้ ไม่ให้ติดตัวเด็ก

  1. การที่นอนหลับมากพอแล้วแต่ยังมีอาการง่วงนอนระหว่างวัน อาจเกิดจากภาวะความผิดปกติขณะนอนหลับต่างๆ เช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) โรคนอนเกิน (Hypersomnia) หรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) ภาวะเหล่านี้จะทำให้ผู้ที่เป็นมีอาการง่วงนอนได้ตลอดเวลาแม้ว่าจะนอนหลับมาเพียงพอแล้วก็ตาม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับโดยเฉพาะ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและวิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ ดูรายชื่อ รพ.ที่รักษาด้านความผิดปกติขณะนอนหลับ ได้ที่นี่

 18. สวัสดีค่ะคุณหมด พอดีว่าหนูนอนทั้งวันและหาวบ่อยด้วย รู้สึกอยากนอนตลอดเวลา ทำอะไรก็เหนื่อย อ่อนล้า ถ้าไม่มีอะไรทำก็จะง่วง เป็นมาสักพักค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

  1. ขั้นแรกให้ดูว่าพฤติกรรมการนอนของเราดีหรือไม่ เช่น เข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม นอนได้ 5-6 ชั่วโมงขึ้นไป ไม่ดื่มชา กาแฟ หรือกินอาหารหนักๆ ก่อนเข้านอน แต่ถ้าเรามีพฤติกรรมการนอนที่ดีแล้วแต่ก็ยังอาการง่วงนอนตลอดเวลาอยู่ ให้รีบปรึกษาแพทย์ด้านการนอนหลับเพื่อตรวจหาสาเหตุและวิธีการรักษาต่อไปครับ

 19. สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 20 ปี การใช้ชีวิตประจำวันคือ ตื่นเช้าไปเรียน เลิกเรียน ก็ทำงานต่อ เลิกงานเที่ยงคืน กลับบ้านนอน ชอบนอนกรน ตอนกลางวันหลังจากทานข้าวอิ่มแล้วเข้าเรียนจะรู้สึกง่วงจนบังคับตัวเองไม่ได้ จดสมุดก็รู้สึกจะวูบตลอด จนต้องนอน วันหยุดก็จะนอนพักผ่อนเยอะมากๆ แต่ก็ยังรู้สึกง่วงนอน นอนไม่เต็มอิ่มอยู่ตลอดทั้งๆที่พึ่งตื่น จะหาวนอนตลอดทั้งวัน ส่วนตัวจะเป็นคนที่ชอบคิดมาก และมีความเครียดประจำ แบบนี้ต้องรักษาอย่างไรคะ

  1. เท่าที่ฟังอาการที่เล่ามา มีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากการนอนกรนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (sleep apnea) ร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากภาวะความเครียดก็เป็นได้ ถ้าต้องการทราบให้แน่ชัด แนะนำให้พบแพทย์ด้านระบบประสาทวิทยาและเชี่ยวชาญสาขาการนอนหลับ ไม่ควรปล่อยไว้เพราะจะทำลายสุขภาพของเราในระยะยาวครับ

 20. สวัสดีค่ะ คุณหมอ แฟนอายุ43 เป็นโรคเครียดเรื่องงาน ทำให้ 3-4 ปีมานี้ กลางคืนนอน ไม่ต่อเนื่อง เช่นง่วงนอนตอน 3 ทุ่ม ตื่นตี 1 และมาง่วงอีกทีตี 4-5 ตื่น 7 โมง เป็นคนนอนกรนทั้งคืนค่ะ นำ้หนัก 69 สูง 165 กลางวันทานกาแฟ แต่ช่วงสายๆ หรือบ่ายๆ ง่วงนอนตลอดค่ะ บ่นว่าไม่สดชื่น เกิดจากสาเหตุ อะไรค่ะ ขอคำแนะนำ และวิธีการรักษาด้วยค่ะ ขอขอบพระคุณมากๆค่ะ

  1. เท่าที่ฟังดู แฟนคุณมีดัชนีมวลกาย (BMI) เกินเกณฑ์มาตรฐานและมีภาวะนอนกรนทั้งคืน อาการที่นอนหลับไม่ต่อเนื่องและง่วงนอนตอนกลางวันอาจเกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ แนะนำให้เริ่มศึกษาถึงโรคนี้และแนวทางการรักษาได้ที่บทความนี้ครับ รู้จักโรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) ใน 3 นาที จากนั้นถ้าต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมให้ลองติดต่อเข้ามาอีกทีนะครับ

 21. ตอนนี้ดิฉันอายุ ย่าง เข้า 43 ปี ค่ะ มีช่วงที่ดิฉันมีอาการให้ใจไม่อิ่ม และก็นอนไม่ค่อยหลับ มีช่วง 3 วันหัวใจของฉันเต็น 120 ครั้ง/นาที ซึ่งปกติ จะไม่ เกิน 80 ค่ะ หลังจากมีอาการเหล่านั้นมา ทำให้รู้สึกว่าง่วงนอน และหาว ออกเสียง โดยปกติแล้วไม่คนหาวแบบนี้ค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะ ดิฉันไม่มีโรคประจำตัวค่ะ

  1. ฟังจากอาการก็มีแนวโน้มว่าอาจเกิดจากภาวะความผิดปกติด้านการนอนหลับได้ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apna) หรือโรคลมหลับ (Narcolepsy) ฯลฯ แต่ทั้งนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจการนอนหลับอย่างละเอียด เพื่อจะได้ดูสัญญาณด้านอื่นๆด้วย เช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือคลื่นไฟฟ้าสมอง เป็นต้นครับ

 22. สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนหน้านี้แล้วเป็นคนนอนดึกมาก บางวันไม่นอนเพราะเวลาจะนอนแล้วหัวแล่นตลอด(เป็นแบบนี้มา2-3ปีแล้วค่ะ) ต้องดื่มกาแฟทุกวันที่นอนดึกค่ะ ช่วงหลังมานี้พยายามนอนเร็วขึ้นเพราะต้องตื่นเช้า ไม่ดื่มกาแฟ(เพราะเชื่อว่าอาจจะเป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับค่ะ) แต่อาการหลังจากที่นอนเร็วก็ยังตื่นสายเหมือนเดิมรู้สึกไม่สดชื่น ง่วงตลอดเวลา นอนเยอะแค่ไหนก็ยังง่วง สะดุ้งตื่นตอนกลางดึกตลอด มีโรคประจำตัวที่เป็นบ่อยมากๆคือไมเกรนค่ะ ช่วยแนะนำวิธีแก้หน่อยนะคะ เป็นปัญหากับการทำงานมากค่ะตอนนี้

  1. ต้องขออภัยที่ตอบกลับช้าครับ อ่านจากอาการที่เล่ามา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปตามอายุ หรือที่น่าสงสัยคืออาจเกิดจากกลุ่มอาการของโรคจากภาวะการนอนที่ผิดปกติ เช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) โดยเฉพาะภาวะหยุดหายใจขณะหลับมักจะมีการสะดุ้งตื่นตอนกลางดึกตลอด ลองไปพบแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านภาวะการนอนที่ผิดปกติ เพราะอาจต้องตรวจการนอนหลับ (sleep test) เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปครับ

 23. มีอาการกลางวันง่วงนอนทั้งวัน แต่พอกลางคืนพยายามหลับก็ไม่ยอมหลับ ตี 2 ตี 3 ก็ไม่รู้สึกง่วง พอหลับแล้วตื่นมาเหมือนนอนไม่พอ ทำให้ง่วงมาก ๆ ระหว่างวันก็เผลอหลับตลอดทั้งวัน

  1. ภาวะความผิดปกติของการนอนหลับสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แนะนำให้พบแพทย์ด้านการนอนหลับเพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดครับ
   รายชื่อโรงพยาบาลรักษานอนกรน

 24. อายุ17ค่ะ
  หนูนอนประมาณ22:00เเล้วตื่นตอนตี5ทุกวันโดยประมาณะ ไม่รวมเสาร์อาทิตย์ เเละนอนตอนขึ้นรถไปรร.อีกตอนประมาณ6:30-7:00เเล้วตอนก่อนบ้านก็กลับอีกประมาณ16:30-17:00 มันมีเสียต่อร่างกายรึป่าวคะ

  1. ดูแล้วไม่น่ามีผลเสียต่อร่างกายนะครับ แต่ถ้าระหว่างวันมีอาการง่วงนอนหรืออ่อนเพลียค่อยลองปรีกษาแพทย์ด้านการนอนหลับอีกที

 25. สวัสดีค่ะคุณหมอ ตัวหนูอายุ 21 ปีค่ะ มีโรคซึมเศร้าและสมาธิสั้น ร่างกายชอบง่วงเวลา5-6 โมงเย็นเป็นปกติ แก้ยังไงก็ไม่หายค่ะ และมีการทานยานอนหลับแต่ไม่เคยหลับก่อนเที่ยงคืนได้เลย ไม่ว่าจะง่วงแค่ไหนก็จะต้องนอนดิ้นอยู่บนเตียงไปก่อนตลอด จนกว่าจะเลยเที่ยงคืนถึงจะหลับ ต้องทำยังไงบ้างคะ ส่วนตัวเป็นคนนอนไม่เป็นเวลาตั้งแต่ ม.2 แล้วค่ะ ช่วงนั้นจะชอบนอนตี4-6โมงเช้าตลอดเลยค่ะ

  1. แนะนำให้พบแพทย์ด้านสมองและระบบประสาทเพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาครับ เพราะหากทิ้งไว้นานจะมีผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว แพทย์ที่แนะนำ เช่น
   – พญ.ฐาปนี สมบูรณ์ สถาบันประสาทวิทยา
   – นพ. พงศกร ตนายะพงศ์ โรงพยาบาลวิภาวดี
   – นพ. สิริชัย กิตติชาญธีระ โรงพยาบาลนนทเวช
   หากต้องการให้ทางเราช่วยประสานงานเพื่อทำนัดให้ กรุณาติดต่อที่เบอร์ 02-460-9241 หรือ LINE @nksleepcare

 26. มีปัญหาคือกลางคืนนอนไม่ค่อยหลับ กว่าจะหลับ 5 ทุ่ม ตอนกลางวันมีอาการง่วงนอนมากคะ มีภาวะเครียด ต้องแก้ยังไงคะ

  1. มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคนอนไม่หลับ หรือ Insomnia ซึ่งวิธีรักษามีหลายแบบต้องให้แพทย์เป็นคนพิจารณาให้ครับ แนะนำให้ไปพบแพทย์สาขาประสาทวิทยา (Neurology) ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการนอนหลับด้วย ดังนี้ครับ
   – พญ.ฐาปนี สมบูรณ์ สถาบันประสาทวิทยา โทร. 02-306-9899
   – นพ.สิริชัย กิตติชาญธีระ โรงพยาบาลนนทเวช โทร. 02-596-7888

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *